October 12, 2021

10 Phương pháp giúp tăng tốc website WordPress hiệu quả nhất

tăng tốc wordpress

Tốc độ trang web rất quan trọng đối với một trang web bởi nhờ đó mà có thể đạt thứ hạng cao trên tìm kiếm Google, thu hút được nhiều lượt truy cập trên Google. Hơn nữa người dùng online luôn thích những trang web được tải nhanh (trong khoảng 2 giây), nếu quá 3 giây sẽ có khoảng hơn 40 người dùng rời xa web. Vì vậy trong bài viết dưới đây Mauwebsite sẽ chia sẻ các phương pháp giúp tăng tốc website để bạn có thể tham khảo.

Tại sao tốc độ tải trang lại quan trọng?

Trong thiết kế và lập trình website thì tốc độ tải trang là một chỉ số rất quan trọng, đặc biệt là đối với những website cần chuyển đổi như website bất động sản, trang landing page,… Tốc độ tải trang không chỉ ảnh hưởng đến những trải nghiệm của người sử dụng mà còn là chỉ số để Google đánh giá website của bạn có tốt không? Có thân thiện với người dùng hay không, từ đó thay đổi xếp hạng website của bạn trên Google.

cách tăng tốc độ website

Thông thường 1 website trung bình mất khoảng 3 giây để tải xong nội dung, những trang được tối ưu tốt thì chỉ mất khoảng 1-2 giây để tải xong hoàn toàn. Nếu website có thời gian tải quá lâu có thể khiến cho người dùng phải chờ đợi quá lâu, họ chán nản, nhanh rời xa website của bạn và vào web khác. Đồng nghĩa với đó là bạn mất đi 1 khách hàng do web load quá chậm. Vì vậy, tăng tốc website là vấn đề mà bạn cần phải quan tâm để giúp web hoạt động hiệu quả nhất.

Xem thêm Cách kiểm tra tốc độ trang web TẠI ĐÂY!

Nguyên nhân phổ biến khiến tốc độ load của website chậm

  • Ứng dụng bên thứ ba quá nhiều: Có những Plugin gồm cả trả phí và miễn phí. Bạn sử dụng chúng nhưng lại không hiểu rằng chúng có ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Việc cài đặt nhiều ứng dụng bên thứ ba sẽ là lý do tạo “gánh nặng” lên website của bạn. Vì vậy, việc sử dụng thiết kế website chuẩn SEO sẽ giúp website load nhanh hơn.
  • Mã HTML, CSS, JS chưa được tối ưu: Các mã JS, CSS trở nên dư thừa. CSS sử dụng quá nhiều hình ảnh, mã nguồn bừa bộn, không tuân thủ trật tự khiến cho dung lượng tăng lên và điều này sẽ giảm tốc độ load của trang.
  • Không gzip source code: Trong khi truyền tải dữ liệu đến người dùng không gzip source code qua đường truyền internet.
  • Không xóa ghi chú: Khi lập trình website, người coder cần phải bỏ các ghi chú, chỉ để những ghi chú quan trọng, không nên ghi chú quá nhiều fide khiến cho kích thước fide lớn.
  • Chất lượng Hosting kém: Đây cũng là một trong nguyên nhân load trang chậm trong khi lượng khách hàng lớn, cấu hình server không cao, bảo mật thấp.
hosting kém chất lượng
  • Dung lượng hình ảnh quá cao và nặng: Người quản trị thường muốn truyền tải những hình ảnh sinh động, chất lượng, sắc nét đến khách hàng nhưng nếu trang web phải update thẳng mỗi bức hình từ 4-5 MB có khi hơn, thì phải load rất lâu? Những hình ảnh đó sẽ khiến web của bạn trở nên vô cùng nặng.
  • Không kiểm tra nguồn: Người quản trị website trong quá trình copy các nguồn như báo chí, tin tức,… mà không kiểm tra lại, vô tình đã tạo ra các mã mà hệ thống không hỗ trợ.
  • Webservice: Đưa quá nhiều quảng cáo, hay sử dụng webservice từ bên nhà cung cấp thứ ba.
  • Hacker: Đây là trường hợp ít nhưng vẫn có thể xảy ra là những Hacker thực hiện các lệnh nhằm muốn “đánh sập” website hoặc add các đoạn mã từ việc ăn cắp thông tin người dùng.
  • Quá nhiều File Flash: Sử dụng quá nhiều file flash sẽ ảnh hưởng đến tốc độ load trang.

10 phương pháp tăng tốc website hiệu quả nhất

Loại bỏ các quảng cáo Pop-up

Sử dụng các quảng cáo lên trang web là hình thức giúp tăng thu nhập, duy trì thu nhập mà những người thiết kế website hoặc blog đều biết đến. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng các quảng cáo, nhất là các quảng cáo pop-up (dạng quảng cáo nhấp nháy, đột ngột xuất hiện lên màn hình,…) dẫn đến việc quá tải dung lượng của website.

tắt quảng cáo pop up

Vì vậy, khi đã loại bỏ bớt được các quảng cáo pop-up thì tốc độ tải trang web cũng sẽ nhanh hơn, cải thiện trải nghiệm cho người dùng. Một cách để tối ưu đó là, bạn vẫn có thể giữ quảng cáo nhưng cần chèn ít và hình thức quảng cáo dạng banner có hiệu ứng đơn giản nhẹ nhàng.

Lựa chọn theme tốt

Theme được hiểu là chủ đề (những người thiết kế website vẫn hiểu là giao diện), là bộ mặt của website, cung cấp các layout đẹp và giúp cho website có nhiều màu sắc đa dạng, các tính năng để website hoạt động trơn tru.

Trên thực tế, một bộ Theme gọn nhẹ, chuẩn SEO luôn có lợi thế hơn nhiều so với việc đi SEO, tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn và trải nghiệm người dùng cũng tốt hơn nhiều, từ đó lượt truy cập và thứ hạng trên Google cũng tốt hơn.

Giảm lượng Plugin đã cài đặt trên web

xóa bợ plugin wordpress để tăng tốc website

Nếu thiết kế website bằng WordPress thì việc cài đặt quá nhiều plugin sẽ làm tốc độ load trang web của bạn trở nên chậm hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn nên cân nhắc, loại bỏ các plugin không cần thiết và chỉ nên giữ lại các plugin thật sự hữu dụng.

Lượng plugin càng ít đi sẽ giúp tăng tốc WordPress càng nhanh hơn. Vì vậy, bạn nên sử dụng những plugin thật sự cần thiết cho trang web. Những plugin không quan trọng hoặc hiếm khi dùng đến thì nên gỡ đi để tối ưu WordPress, khi nào cảm thấy cần dùng đến thì bạn có thể cài lại sau.

Xem thêm: Top 10 plugin WordPress hữu dụng nhất hiện nay

Lược bỏ thông tin không cần thiết trên trang chủ

Số lượng bài viết, các văn bản, hình ảnh và liên kết xuất hiện trên trang chủ cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Vì vậy, để tăng tốc website hiệu quả thì bạn có thể chọn lọc lại, cần lựa chọn những thông tin thật sự cần thiết, có liên quan đến web và cần loại bỏ những cái chưa thực sự chất lượng. Từ đó, tốc độ tải trang sẽ được cải thiện, load trang sẽ nhanh hơn.

Giảm dung lượng hình ảnh

Một phần không thể thiếu trong giao diện trang website chính là hình ảnh. Tuy nhiên, đây cũng chính là thứ gây “nặng nề” khiến cho tốc độ tải trang bị chậm. Vì vậy, bạn cần tối ưu hóa hình ảnh, cần cân bằng giữa dung lượng ảnh và chất lượng của ảnh.

Hình ảnh là yếu tố không thể thiếu trong giao diện website. Tuy nhiên, điều đó cũng kéo theo tốc độ trang web của bạn chậm hơn nếu có quá nhiều hình ảnh. Vì thế, bạn cần cân bằng giữa dung lượng ảnh, kích thước và chất lượng ảnh, tối ưu hóa để có được hình ảnh chất lượng tốt mà dung lượng nhẹ. Nhờ vậy mà giúp tăng tốc website hiệu quả hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng kỹ thuật Lazy Loading để cải thiện tốc độ trang khi có nhiều hình ảnh.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

tối ưu cơ sở dữ liệu để tăng tốc website

Qua các chương trình Plugin hỗ trợ bạn có thể tối ưu hóa cơ sở dữ liệu. Khi cơ sở dữ liệu được tối ưu hóa tốt sẽ giúp tăng tốc website. Một gợi ý tốt cho bạn là có thể cài đtặ và sử dụng ứng dụng plugin WP-Optimize.

Tối ưu hóa JS và CSS

Một gợi ý mà bạn không thể bỏ qua khi tối ưu hóa JS và CSS là plugin WP Minify Fix. Theo đó, khi kích hoạt plugin WP Minify Fix trên trang web của bạn thì nó sẽ hỗ trợ giúp kết hợp các tập tin JS và CSS và nén lại để cải thiện thời gian tải trang web. Vì vậy, tốc độ load nhờ đó mà sẽ nhanh lên.

Sử dụng plugin WP Super Cache

Hiện nay, plugin WP Super Cache được đánh giá là một plugin miễn phí rất tốt giúp tăng tốc website trên WordPress. Plugin này sẽ giúp bạn tạo được bộ nhớ đệm (cache) cho trang web, thích hợp với các website có quy mô nhỏ và vừa.

Cụ thể hơn, Plugin WP Super Cache hỗ trợ bạn thông qua việc ứng dụng phương thức HTML Cache. Plugin này không thể thiếu cho trang web của bạn.

Dùng công cụ Google Pagespeed

google pagespeed

Công cụ Google Pagespeed được Google phát triển, có vai trò hỗ trợ bạn đánh giá tốc độ trang web. Đồng thời, nó cũng đưa ra những lời khuyên về các yếu tố nên khắc phục để giảm thời gian tải trang.

Sử dụng CDN cho trang web

CDN là một hệ thống các máy chủ với chức năng sao lưu bản sao các nội dung tĩnh bên trong trang web. Sau đó, các máy chủ sẽ phân tán ra thành nhiều máy chủ khác. Nhờ đó mà người dùng truy cập thì tốc độ trang sẽ nhanh hơn, do nhiều tính năng, thông tin, cơ sở dữ liệu được tải cùng một lúc.

Vậy khi nào nên sử dụng CDN để tăng tốc website? Bạn nên sử dụng CDN khi trang web của bạn có: máy chủ đặt xa người dùng, hao tốn nhiều băng thông, lưu lượt truy cập lớn, người dùng đến từ các nước khác nhau trên thế giới hoặc khi bạn đang sử dụng kỹ thuật load Balancing FailOver.

Với 10 phương pháp tăng tốc website trên, hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ tải trang nhanh hơn cho website của mình. Nếu chưa bao giờ tối ưu tốc độ tải trang trên website, bạn hãy nhanh chóng thực hiện ngay để nâng cao trải nghiệm người dùng và chất lượng website.

logo

Dành cho khách hàng đang làm việc

Theo dõi dự án với PMS

Click để xem

app-image

Quý khách vui lòng đăng nhập vào hệ thống quản lý dự án để theo dõi tiến độ.

Tài khoản đã được Mona Media cung cấp cho quý khách qua hệ thống SMS tự động. Nếu cần hỗ trợ thêm xin vui lòng gọi 1900 636 648