September 14, 2021

Cách kiểm tra tốc độ website nhanh hay chậm chính xác nhất

cách kiểm tra tốc độ website

Tốc độ website là một trong những tiêu chí cơ bản để đánh giá hiệu suất của một trang web, đây cũng là yếu tố trải nghiệm người dùng. Hầu hết mọi website đều nhận thấy được vai trò của tốc độ tải web đến việc giữ chân người dùng và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Nhưng làm thế nào để kiểm tra tốc độ website, làm thế nào để biết tốc độ website của bạn có đạt chuẩn không?… Những thông tin Mauwebsite chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tốc độ website và các yếu tố giúp bạn kiểm tra tốc độ website của mình.

Thông tin cơ bản cần biết về tốc độ web

Tốc độ website, tốc độ trang và tốc độ tải trang

Thực tế, tốc độ web, tốc độ trang và tốc độ tải trang là những khái niệm hoàn toàn riêng biệt nhưng phần lớn người dùng đều hiểu và gọi chung là tốc độ của trang web.

kiểm tra tốc độ website
  • Tốc độ web (Site speed) là thuật ngữ để chỉ độ dài thời gian tải nội dung của trang web từ server máy chủ cho đến lúc nội dung đó được hiển thị trên phần trình duyệt. Tốc độ web được đánh giá căn cứ vào 3 khía cạnh là: tốc độ tải trang, thời gian load và thời gian các trình duyệt web xử lý, từ đó cho phép người dùng tương tác.
  • Tốc độ trang (Page speed) là thời gian tải trang đơn lẻ trên website. Tốc độ trang có thể được tính dựa trên thời gian cần để hiển thị đầy đủ nội dung hoặc khoảng thời gian tính từ lúc bạn kích vào link cho đến khi trình duyệt nhận được dữ liệu đầu tiên từ máy chủ website.
  • Thời gian tải trang (Load page) là khoảng thời gian từ khi người dùng bắt đầu gửi yêu cầu truy cập đến lúc toàn bộ nội dung được hiển thị trên browser.

Quy trình tải và hiển thị web

  • Người dùng gửi yêu cầu truy cập bằng cách: kích vào đường dẫn, thông qua csc biểu mẫu hoặc nhập đường dẫn trên thanh công cụ…
  • Trình duyệt web sẽ gửi yêu cầu qua đường truyền mạng internet đến máy chủ của website.
  • Máy chủ sẽ xử lý các yêu cầu.
  • Máy chủ sẽ gửi các dữ liệu phản hồi cho trình duyệt.
  • Trình duyệt nhận lời phản hồi, phân tích, tải và hiển thị phần nội dung.

Sau khi các bước này được hoàn tất, trang web của bạn sẽ được hiển thị đầy đủ và cho phép người dùng tương tác trên trang dễ dàng.

Tốc độ website nhanh và chậm

load page

Cảm giác nhanh hay chậm của website đôi khi còn phụ thuộc vào suy nghĩ, tình trạng và cảm nhận của từng người dùng khi truy cập trang. Tuy nhiên, về cơ bản cũng có những nghiên cứu giúp nhận biết tốc độ “tiêu chuẩn” mà người dùng kỳ vọng khi kích vào đường link của website.

Con số kỳ vọng khi vào website vào khoảng 400 mili giây với tốc độ càng nhanh sẽ càng được đánh giá cao. Những website khiến cho người dùng phải chờ đợi quá 5 giây thường có tỉ lệ thoát trang trên 50%. Đặc biệt, khi tốc độ tải trang của bạn chậm hơn đối thủ cạnh tranh chỉ khoảng 250 mili giây thì số người dùng đến web của bạn cũng sẽ giảm bớt đáng kể.

Vai trò của tốc độ website

Tăng trải nghiệm người dùng

Với tất cả mọi người, khi truy cập vào website đều mong muốn có thể tìm đọc các thông tin một cách nhanh nhất. Nếu dữ liệu cần tìm hiển thị quá chậm, bạn sẵn sàng thoát luôn trang và tìm đến những địa chỉ web khác có nội dung tương tự. Chính vì vậy, trước tiên tốc độ trang sẽ giúp giữ chân phần lớn người dùng ở lại trang web của bạn.

Không chỉ vậy, tốc độ tải trang nhanh hơn sẽ khiến những trải nghiệm của người dùng trên trang không bị gián đoạn, lâu dần sẽ xây dựng được sự hứng thú và tạo được cảm giác thoải mái khi truy cập vào trang.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

tăng tỷ lệ chuyển đổi

Khách hàng sẽ cảm thấy rất dễ chịu nếu tốc độ tải trang trở nên nhanh chóng, họ hài lòng khi lướt qua các nội dung mà bạn đăng tải. Lúc này, bạn cần nắm bắt được thời điểm nhu cầu tăng cao, tâm lý của khách hàng để thúc đẩy hành vi mua hàng. Khi tốc độ tỉa trang trang sẽ giúp cho các quy trình diễn ra thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn và đáp ứng được đúng ý của người dùng, giảm tình trạng chờ đợi lâu khiến khách hàng “suy nghĩ lại”.

Hỗ trợ tăng hạng SEO website

Tiêu chí quan trọng đánh giá và xếp hạng website chính là trải nghiệm của người dùng. Tốc độ tải trang giúp cải thiện những trải nghiệm của người dùng, thu hút họ quay trở lại, sử dụng trang nhiều hơn. Từ đó, thứ hạng web cũng gia tăng.

khả năng seo web

Nếu muốn đẩy mạnh SEO website và hoạt động trên web, ngay từ khâu thiết kế web, bạn cần sử dụng những biện pháp khác nhau để tiến hành tối ưu tốc độ tải trang.

Cách kiểm tra tốc độ website

Kiểm tra tốc độ website bằng ứng dụng web

PageSpeed Insights

Sử dụng công cụ này sẽ đánh giá được tốc độ website trên cả 2 thiết bị là máy tính và điện thoại. Từ đó, đưa ra những gợi ý để tối ưu lại tốc độ cho website. Các tiêu chuẩn đánh giá chủ yếu tập trung vào tốc độ tải trang và trải nghiệm của người dùng. Theo đó, Google Pagespeed Insights sẽ chấm điểm từ 0 đến 100 để đánh giá hiệu suất và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

kiểm tra tốc độ website bằng google pagespeed insight

Pingdom tools

Nhiều máy chủ trên thế giới: Những máy chủ này sẽ thống kê được chi tiết các thông tin liên quan đến tốc độ website như: tốc độ load trang, Performance insights, page site, content size. Tuy nhiên, ở Việt Nam, công cụ này chưa được hỗ trợ. PingDom có chức năng kiểm tra tốc độ trang web trên 3 quốc gia đó là: Mỹ, Úc và Hà Lan.

Dotcom Tools

Kiểm tra tốc độ website trên di dộng và máy tính: Công cụ này sẽ thống kê được thời gian load page, kích thước page size, tốc độ load trang 24 vị trí khác nhau. Ngoài việc kiểm tra được trên máy tính thì công cụ này còn cho bạn kiểm tra trên cả thiết bị di động.

dotcom tools

Kiểm tra tốc độ website bằng tiện ích trình duyệt

Kiểm tra tốc độ website bằng tiện ích trình duyệt sẽ giúp chúng ta xem kết quả một cách nhanh nhất và kèm theo các chức năng tiện ích khác.

Alexa Traffic Rank

Công cụ Alexa Rank là một ứng dụng kiểm tra tốc độ website có trên chrome, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Khi đã cài đặt trình duyệt này thành công, bạn vào website cần kiểm tra, click vào ứng dụng là chúng sẽ tự quét và trả kết quả về. Các chỉ số gồm: tốc độ trung bình, độ an toàn, xếp hạng tốc độ ở quốc gia,… Trình duyệt này rất tiện lợi, chỉ với 1 click là được.

Alexa Rank là trình duyệt được xem là chuẩn mực để quyết định thành bại của quảng cáo. Các webmaster sử dụng chỉ số của Alexa Rank để theo dõi quá trình hoạt động của bạn đối với trang website. Từ đó hiểu rõ được tình hình và đưa ra giải pháp quản trị trang website thích hợp nhất.

Lighthouse

Lighthouse là công cụ mới nhất của Google giúp phân tích đánh giá website. Không chỉ có tác dụng kiểm tra tốc độ tải trang như PageSpeed Insights, Lighthouse còn giúp bạn đánh giá được hiệu suất làm việc, cách thức và thời gian thực tế trang web trả về kết quả một cách chính xác. Với chức năng giả lập test ở nhiều điều kiện khác nhau, người dùng sẽ có được kết quả chi tiết giúp cải thiện các vấn đề đang mắc phải.

google lighthouse

Điểm đặc biệt của Lighthouse là khi kiểm tra tốc độ, thay vì dùng máy chủ của Google, công cụ này sử dụng ngay thiết bị của bạn để kiểm tra, do đó  kết quả trả về sẽ rất khác biệt.

Sử dụng Lighthouse rất dễ dàng, các bạn chỉ cần vào trang muốn kiểm tra, nhấn vào biểu tượng Lighthouse Extensions –> đợi khoảng 2 phút là bạn sẽ nhận được kết quả.

Kiểm tra tốc độ website bằng thủ công

Để kiểm tra tốc độ website, đối với dân kỹ thuật, bạn có thể cài thêm một số thư viện hoặc các plugin như: super cache… Bạn có thể biết được chính xác thời gian load mã nguồn lên website của bạn.

Mở website, sử dụng phím F12 hoặc chuột phải => view page source)=> Networks=> bạn để ý phần chân trang 2 yếu tố Load và Finish.

Chú ý: Cần đảm bảo trang web của bạn được load dưới 5s lần đầu tiên và 3s kể từ lần thứ 2.

Bên cạnh việc đảm bảo website của bạn có tốc độ load nhanh trong quá trình thực hiện dịch vụ SEO thì bạn cần tối ưu thêm các yếu tố khác để tăng thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm Google.

Trải nghiệm người dùng và tốc độ tải trang đã trở thành yếu tố tác động đến tỉ lệ thoát trang, tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng khi đến với website. Hãy thường xuyên kiểm tra tốc độ website và tối ưu hiệu quả nếu không muốn “nhường” khách hàng cho các đối thủ cạnh tranh.

logo

Dành cho khách hàng đang làm việc

Theo dõi dự án với PMS

Click để xem

app-image

Quý khách vui lòng đăng nhập vào hệ thống quản lý dự án để theo dõi tiến độ.

Tài khoản đã được Mona Media cung cấp cho quý khách qua hệ thống SMS tự động. Nếu cần hỗ trợ thêm xin vui lòng gọi 1900 636 648