May 25, 2022

Web Navigation là gì? 7 Nguyên tắc xây dựng điều hướng trang web

Web Navigation được biết tới là một yếu tố góp phần mang tới khả năng tối ưu hóa trải nghiệm người dùng một cách hiệu quả. Vì vậy, tìm hiểu bản chất Web Navigation là gì, hay nguyên tắc xây dựng Web Navigation là những kiến thức cơ bản cần nắm bắt đầy đủ. Tìm hiểu để có được những hiểu biết cần thiết, từ đó ứng dụng trong phát triển website chất lượng, mang lại hiệu quả sử dụng cao.

Web Navigation là gì?

Web Navigation chính là điều hướng trang web. Nó bao gồm quá trình điều hướng trang được thực hiện với ứng dụng vào hầu hết những website hiện nay hoạt động trên internet. Một cách đơn giản nhất thì nó chính là quá trình liên kết chặt chẽ các trang nội bộ lại với nhau theo nhu cầu, một cách hiệu quả.

Với Web Navigation sẽ sử dụng menu có chứa những internal link của website, từ đó giúp người dùng dễ dàng tìm thấy được trang web mà họ cần. Khi mà chuyển hướng tốt của một trang web sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chính độ thân thiện của website, đối với người dùng.

Menu điều hướng sẽ là một tập hợp của những liên kết được tổ chức dưới dạng một menu. Và thường thì menu này sẽ được tiến hành đặt ở đầu trang. Trong Web Navigation sẽ có một số mục chính là Giới thiệu, Blog, Liên hệ, Tài liệu, Báo giá/ Dịch vụ.

Tầm quan trọng của Web Navigation với website

Truy cập vào một website nếu quá khó khăn thì việc trang web được đánh giá thân thiện là điều khó có thể đạt được. Bởi thế, chú trọng tới Web Navigation cho website là điều cần được quan tâm.

Xây dựng được danh mục khoa học, chi tiết, dễ hiểu và có sắp xếp theo chủ đích sẽ nâng cao trải nghiệm của khách hàng hiệu quả. Nhờ vậy, người dùng sẽ dành nhiều thời gian hơn nữa để tìm hiểu thông tin được cung cấp tại website. Lúc này, tỉ lệ chuyển đổi của trang web chắc chắn sẽ được cải thiện.

Phân loại Web Navigation

Từ sự quan trọng, cần thiết của Web Navigation thì tìm hiểu mọi thông tin liên quan cần được đặc biệt chú ý. Trong đó, đối với Web Navigation sẽ có 3 loại chính, cơ bản chính là:

Global Navigation – Điều hướng toàn cục

Điều hướng toàn cục của Web Navigation sẽ có thanh menu và cả các kết nối được thiết kế và hoàn thiện giống hệt nhau, được áp dụng trên tất cả các trang. Thực tế hiện nay hầu hết các website đều phát triển theo dạng Web Navigation này.

Bản chất của Web Navigation loại này là khi người dùng click vào những trang con, của bất kì website nào thì lúc này thanh menu đều sẽ đi theo. Ngay cả trong trường hợp chúng ta cuộn trang thì thanh menu vẫn hiển thị đầy đủ. Nó giúp mỗi người có được sự chủ động trong việc truy cập, tìm hiểu các thông tin trong một website bất kì.

Đối với loại Web Navigation này sở hữu ưu điểm nổi bật là hỗ trợ giúp người dùng tìm thấy, chuyển hướng nhanh chóng, bất kì khi nào mà họ muốn. Đặc biệt, tương tự với thanh menu ở đầu trang thì phần cuối trang cũng sẽ được thiết kế theo dạng Web Navigation toàn cục, tạo nên sự đồng nhất, cung cấp những thông tin quan trọng tại đây.

Local Navigation – Điều hướng cục bộ

Trái ngược với Web Navigation điều hướng phân cấp và toàn cụ thì bản chất của loại Web Navigation chính là các link nội bộ sẽ được gài vào bài viết một cách khéo léo và tự nhiên nhất. Chúng ta thường thấy dạng Web Navigation ở những trang tạp chí, những blog chuyên về nội dung số,…

Với loại Web Navigation điều hướng cục bộ sẽ tạo nên tổng thể website thân thiện, dễ dàng tìm hiểu chuyên sâu theo nhu cầu. Mỗi người dùng quan tâm tới những vấn đề khác nhau có thể dễ dàng cân nhắc, đưa ra cho mình lựa chọn thích hợp, được cập nhật những thông tin đay à đủ và nhanh chóng.

Hierarchical Navigation – Điều hướng phân cấp

Hierarchical Navigatio là điều hướng phân cấp mà ở đó các menu sẽ được thiế kế có sự thay đổi, điều chỉnh phụ thuộc vào ngữ cảnh thực tế của mỗi trang. Hầu hết những tờ báo, hay những web chuyên về content,… đều ưu tiên sử dụng loại chuyển hướng này. Đó là điểm khác biệt, là đặc điểm đặc trưng dễ dàng nhận biết của loại Web Navigation cơ bản này.

Nguyên tắc xây dựng Web Navigation

Xây dựng Web Navigation yêu cầu cần có những quy chuẩn, những nguyên tắc riêng cần áp dụng. Qua đó, việc duy trì hoạt động hiệu quả, ổn định và chất lượng cho một website được đảm bảo tốt. Trong đó, những nguyên tắc quan trọng cần chú ý như:

Xác định mục tiêu người dùng

Trước khi thực hiện việc thiết kế một công cụ nhất định chúng ta cần xác định được đối tượng mục tiêu cụ thể. Phân tích, có những đánh giá để thấu hiểu được người dùng có thói quen, sở thích và mong muốn gì ở một website, ở lĩnh  vực mà họ quan tâm. Lúc đó việc xác định được các điểm điều hướng cụ thể cho từng trang được thực hiện thuận lợi.

Xem xét nội dung

Sau khi thực hiện việc mô phỏng xong được các thanh điều hướng thì lên ý tưởng cho nội dung đích cần tiến hành. Từ những phân tích trang đã có sẵn, hướng tập trung vào những thông tin người dùng quan tâm, thấu hiểu những gì khách hàng thường tìm kiếm,… sẽ giúp định hướng được nội dung phù hợp, chất lượng.

Sắp xếp thẻ thích hợp

Một nguyên tắc không thể thiếu trong xây dựng Web Navigation chính là việc gắn các nội dung, các nhóm thẻ khác nhau khoa học và hợp lý. Từ đó việc phân rõ ràng mô hình điều hướng cụ thể, thích hợp sẽ được hoàn thành. Phân loại chi tiết, đồng thời cân nhắc sắp xếp thẻ sao cho hợp lý giúp website trở nên khoa học, rõ ràng để tiếp cận hiệu quả theo nhu cầu của từng người dùng.

Thanh điều hướng dạng lưới

Xây dựng Web Navigation thì việc lựa chọn thanh điều hướng dạng lưới là một giải pháp lý tưởng. Đảm bảo giúp phát triển website có sự liên kết chặt chẽ giữa các trang, song vẫn có sự rõ ràng và rành mạch.

Dễ dàng khi truy cập, tìm kiếm tới mục mà chúng ta mong muốn. Tuy nhiên, sự liên kết không bị phá bỏ, từ đó giúp người dùng nắm bắt mọi thông tin dễ dàng, tổng quát và đầy đủ nhất. Nhờ đó, website khi đưa vào sử dụng mang tới những thông tin, giá trị hữu ích cho mỗi người dùng khi truy cập, ngay từ lần đầu tiên.

Ngắn gọn, nhanh chóng

Các website khi được phát triển, đưa vào hoạt động yêu cầu cần được tối ưu hóa đồng thời với hiệu suất, tốc độ. Đảm bảo các thanh điều hướng có danh mục rõ ràng, ngắn gọn giúp mỗi người dùng nhanh chóng truy cập dễ dàng theo nhu cầu.

Sự ngắn gọn song xúc tích, đảm bảo dễ hiểu giúp việc tiếp cận của từng người dùng trở nên thuận lợi hơn như mong muốn. Lúc đó, duy trì hoạt động của website phát huy tối đa lợi ích, nhận được sự hài lòng lớn của khách hàng là điều có thể yên tâm.

Thiết lập từng bậc thành viên

Một website sẽ tiếp nhận nhiều đối tượng truy cập khác nhau khi quan tâm tới lĩnh vực mà chúng ta phát triển. Bởi thế, bên cạnh việc nắm bắt thông tin về Web Navigation thì hiểu được mức độ chuyển hướng cần thiết, hay lên chiến lược cho từng đối tượng cụ thể cần được lưu ý.

Với từng website sẽ có một vài mục tiêu, mỗi mục tiêu lại có các bên tham gia riêng biệt, với từng đối tượng lại có sở thích, có thói quen và đồng thời có hạn chế riêng. Ưu tiên người dùng, xây dựng nhiều hành trình điều hướng khác nhau sẽ giúp mỗi người dùng khi truy cập vào website nhanh chóng đạt được mục tiêu tìm kiếm theo nhu cầu.

Hamburger navigation menu

Hamburger navigation menu bản chất được trình bày với ba đường ngang, là dạng thiết kế thanh điều hướng phổ biến và thông dụng nhất trên hầu hết các wbesite. Đây là cách giúp tối ưu hóa hiệu quả trải nghiệm của người dùng. Với trải nghiệm tốt chắc chắn sẽ mang tới sự hài lòng, tạo được ấn tượng đẹp và từ đó giúp khách hàng chuyển đổi sang mua hàng nhanh chóng.

Web Navigation là gì, hay nguyên tắc xây dựng Web Navigation là những kiến thức cơ bản cần nắm bắt. Đối với người lập trình, hay thực hiện SEO website đều cần cập nhật, có được những kiến thức cần thiết.

Qua đó, việc xây dựng, phát triển website chất lượng, ở mọi lĩnh vực đều được đảm bảo. Cung cấp thông tin giá trị, xây dựng được lòng tin, sự hài lòng của khách hàng ngay từ lần đầu truy cập vào trang web là điều chúng ta dễ dàng đạt được. Hy vọng bài chia sẻ trên của Mẫu Website Mona Media đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Nếu bạn đang bối rối với việc tự tạo một website cho doanh nghiệp. Hãy để Mona Media giúp bạn làm điều đó qua Dịch vụ: Thiết kế Website chuyên nghiệp – uy tín!

logo

Dành cho khách hàng đang làm việc

Theo dõi dự án với PMS

Click để xem

app-image

Quý khách vui lòng đăng nhập vào hệ thống quản lý dự án để theo dõi tiến độ.

Tài khoản đã được Mona Media cung cấp cho quý khách qua hệ thống SMS tự động. Nếu cần hỗ trợ thêm xin vui lòng gọi 1900 636 648