February 22, 2022

Virus máy tính là gì? Các loại virus máy tính. Cách phòng tránh virus

Virus máy tính là một khái niệm quá quen thuộc, nó không đơn giản chỉ gây ra phiền phức vì chúng không chỉ gây ảnh hưởng đến bạn một khi xâm nhập thành công vào máy tính, mà còn liên tục hiện diện và có thể lây lan nhanh qua mạng, lây nhiễm sang các máy tính khác và tàn phá một khi chúng có cơ hội. Bài viết dưới đây của Mẫu website Mona Media sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu hơn về virus máy tính là gì và cách phòng tránh.

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một loại phần mềm độc hại gắn vào một chương trình khác (như một tài liệu), có thể sao chép và lây lan từ server này sang server khác và có khả năng tự tái tạo.

Ví dụ: Bạn có thể nhận được một email có tệp đính kèm độc hại, bạn vô tình mở tệp và sau đó virus máy tính chạy trên máy tính của bạn.

Virus có hại và có thể phá hủy dữ liệu, làm chậm tài nguyên hệ thống và ghi nhật ký các lần nhấn phím. Một số virus máy tính được lập trình để gây hại cho máy tính của bạn bằng cách làm hỏng các chương trình, xóa tệp hoặc định dạng lại ổ cứng. Những người khác chỉ đơn giản là tự sao chép hoặc làm ngập mạng với lưu lượng truy cập, khiến nó không thể thực hiện bất kỳ hoạt động internet nào. Ngay cả những virus máy tính ít độc hại hơn cũng có thể làm gián đoạn đáng kể hiệu suất hệ thống, làm tiêu hao bộ nhớ máy tính và gây ra sự cố máy tính thường xuyên.

Trên thực tế, web chứa hàng triệu virus máy tính, nhưng chỉ có một số virus trở nên phổ biến và lây nhiễm số lượng máy kỷ lục. Một số ví dụ về virus máy tính phổ biến bao gồm:

 • Morris Worm
 • Nimda
 • ILOVEYOU
 • SQL Slammer
 • Stuxnet
 • CryptoLocker
 • Conficker
 • Tinba
 • Welchia
 • Shlayer

Virus máy tính là một loại phần mềm độc hại có thể sao chép và lây lan từ máy chủ này sang máy chủ khác

Các loại virus máy tính phổ biến thường gặp

 • Virus thường trú: Virus thường trú ẩn trong RAM của bạn và can thiệp vào hoạt động hệ thống của bạn. Chúng ẩn mình kín đến mức có thể tự đính kèm vào tệp phần mềm diệt virus của bạn mà không bị hề hấn gì, cũng không bị phát hiện.
 • Virus đa chủng: Virus này lây nhiễm toàn bộ hệ thống – virus đa chủng lây lan bằng cách thực hiện các hành động trái phép trên hệ điều hành, thư mục và chương trình của bạn.
 • Virus Boot Sector: Một trong những loại virus dễ tránh hơn, loại virus này ẩn trong tệp trên ổ USB hoặc tệp đính kèm email. Khi được kích hoạt, nó có thể lây nhiễm vào bản ghi khởi động chính của hệ thống
 • Virus chiếm chương trình duyệt Web: Một loại virus có thể thay đổi cài đặt trên trình duyệt của bạn sẽ chiếm đoạt các mục yêu thích của trình duyệt, URL trang chủ, tùy chọn tìm kiếm của bạn và chuyển hướng bạn đến một trang web độc hại.
 • Virus hành động trực tiếp: Khi người dùng thực thi một tệp có vẻ vô hại được đính kèm với mã độc hại, các virus hành động trực tiếp sẽ hoạt động ngay lập tức, tìm kiếm các file tương tự khác trong thư mục để lây lan sang.. Những virus này cũng có thể không hoạt động cho đến khi một hành động cụ thể được thực hiện hoặc một khung thời gian trôi qua.
 • Virus đa hình: Tác giả phần mềm độc hại có thể sử dụng mã đa hình để thay đổi dấu vết của chương trình nhằm tránh bị phát hiện. Virus đa hình khiến phần mềm chống virus khó phát hiện và loại bỏ chúng hơn hẳn các virus khác.
 • Virus web scripting: Hầu hết các trình duyệt đều có khả năng bảo vệ chống lại các tập lệnh web độc hại, nhưng các trình duyệt cũ hơn, không được hỗ trợ có các lỗ hổng cho phép kẻ tấn công chạy mã trên thiết bị cục bộ. Từ đó máy bạn bị làm phiền bởi các quảng cáo, tin rác, biến thành cỗ máy đào tiền ảo,  khiến tốc độ tải chậm đi.
 • Virus File Infector: Để tồn tại trên hệ thống, kẻ xấu sử dụng virus này để đưa mã độc vào các tệp quan trọng chạy hệ điều hành hoặc các chương trình quan trọng. Khi hệ thống khởi động hoặc chương trình chạy, virus đã được kích hoạt để tấn công các tệp và đánh cắp chúng, chuyển về máy chủ của tin tặc.
 • Virus macro: là loại virus hoạt động như một macro bình thường. Các tệp Microsoft Office có thể mang các virus macro và những virus macro này có thể được sử dụng để tải xuống phần mềm độc hại hoặc chạy mã độc hại. Dù chúng vô hại về mặt dữ liệu, thông tin đối với máy tính, nhưng chúng gây ra sự phiền phức khi chèn văn bản vô tội vạ, gửi tin nhắn rác…

Cách ngăn chặn và phòng tránh virus máy tính

Dưới đây là 7 mẹo hay nhất về cách ngăn chặn virus máy tính mà những chuyên gia tin học đúc kết.

Luôn cập nhật máy tính của bạn

Tất cả các hệ điều hành trên máy tính đều được cập nhật thường xuyên để tăng cường các tính năng nhưng cũng bao gồm các bản vá bảo mật sẽ lấp đầy các lỗ hổng bảo mật trước khi bọn tội phạm mạng thực hiện. Bạn nên bật cập nhật tự động trên máy tính ngoài việc chạy các bản cập nhật cho các chương trình như Adobe và Java. Trước khi bạn cho phép bất kỳ bản cập nhật nào, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng kết nối an toàn và không phải ở quán cà phê chẳng hạn.

Không sử dụng trình duyệt Internet Explorer

Cho dù bạn thích Chrome, Firefox hay Opera, bất kỳ lựa chọn nào trong số đó đều an toàn hơn Internet Explorer. Mặc dù các phiên bản mới hơn của Internet Explorer là một cải tiến so với các phiên bản trước đây, chúng vẫn còn một khoảng cách xa so với chất lượng của Chrome hoặc Firefox. Chúng sẽ khó quét, phát hiện những đường link có chứa virus máy tính.

Sao lưu máy tính

Một số virus máy tính tiếp tục quay trở lại và không thể xóa khỏi máy tính. Khi điều này xảy ra, dữ liệu của riêng bạn có thể tiếp tục bị mất, bắt buộc bạn phải cài đặt lại hệ điều hành. Nếu không có bản sao lưu, sẽ không có cách nào để khôi phục dữ liệu bị mất. Với dữ liệu của bạn đã được sao lưu, quá trình diệt virus sẽ nhanh hơn và giá cả phải chăng hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu của mình, với thông tin nhạy cảm được ưu tiên. Các ứng dụng như Google Drive có sẵn trong Google Workspace cung cấp bộ nhớ đám mây với dung lượng lớn.

Sử dụng các công cụ quét phần mềm độc hại

Chống virus rất quan trọng và bạn nên đầu tư vào một giải pháp mạnh mẽ, tránh khả năng virus lọt qua các kẽ hở. Nạn nên lên lịch quét phần mềm độc hại hàng tuần. Nhiều chương trình trong số này rất dễ dàng, giá cả phải chăng và đôi khi miễn phí và chúng có thể được sử dụng kết hợp với một bản sao lưu, do đó, để đảm bảo không có tệp độc hại nào được sao lưu với các tệp khác của bạn.

Tham khảo: Top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất 2022

Luôn quét các tệp đính kèm trong email

Một trong những cách lây nhiễm lâu đời nhất và cũng là cách khiến virus máy tính trở nên khét tiếng trong thời kỳ đầu của Internet là qua email. Sau khi virus xâm nhập qua mail thành công, những kẻ tấn công sẽ sử dụng tài khoản đó để gửi nội dung độc hại đến toàn bộ danh sách sổ địa chỉ. Cách đáng tin cậy nhất để đảm bảo bạn được an toàn là mở tệp đính kèm email hoặc nhấp vào liên kết là quét bằng phần mềm chống virus.

Virus máy tính sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho bạn nếu như chúng xâm nhập vào được hệ thống. Hiểu về virus máy tính là gì cũng như những cách phòng tránh virus hiệu quả sẽ giúp bạn sử dụng máy tính an toàn hơn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích và giúp bạn tránh virus máy tính nhé!

Xem thêm:

logo

Dành cho khách hàng đang làm việc

Theo dõi dự án với PMS

Click để xem

app-image

Quý khách vui lòng đăng nhập vào hệ thống quản lý dự án để theo dõi tiến độ.

Tài khoản đã được Mona Media cung cấp cho quý khách qua hệ thống SMS tự động. Nếu cần hỗ trợ thêm xin vui lòng gọi 1900 636 648