November 15, 2021

Tiêu chuẩn W3C là gì? Tại sao cần thiết kế web theo chuẩn W3C

tiêu chuẩn w3c

Tham khảo các dịch vụ thiết kế website bạn sẽ thấy nhiều đơn vị quảng cáo là website được thiết kế theo tiêu chuẩn W3C. Vậy tiêu chuẩn W3C trong thiết kế web là gì? Tiêu chuẩn W3C có tác dụng gì cho website? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, cùng đi tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Tiêu chuẩn W3C là gì?

W3C là cụm từ được viết tắt bởi World Wide Web Consortium, là tiêu chuẩn hướng dẫn World Wide Web (www) với đầy đủ các tiềm năng phát triển của giao thức. Hiểu một cách đơn giản, W3C là thước đo đánh giá mức độ hoàn thiện của website. Tiêu chuẩn này được sáng tạo bởi nhà khoa học Tim Berners-Lee. Các hướng dẫn W3C sẽ đảm bảo sự tăng trưởng lâu dài cho trang web.

w3c

Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn thiết kế web phổ biến nhất hiện nay. Dù không phải tiêu chuẩn quyết định mọi việc diễn ra trong môi trường internet nhưng W3C sẽ giúp bạn định hướng xây dựng website hiệu quả.

W3C đặt ra hơn 90 tiêu chuẩn (khuyến nghị) nhằm đảm bảo trang web hoạt động một cách ổn định, phát triển bền vững. Chúng sẽ giúp đem tới trải nghiệm tốt hơn cho người dùng web. Các ngôn ngữ tiêu chuẩn web được W3C xây dựng bao gồm: WSDL, P3P, RDF, XMLSchema, XQuery,  HTML, XHTML, CGI, SVG, VoiceXML, SSML,…

Tại sao cần tuân thủ tiêu chuẩn W3C trong thiết kế web?

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn W3C trong thiết kế website sẽ giúp đem lại nhiều lợi ích như:

Nhận được đánh giá cao từ Google

Trên thực tế, Google luôn ưu tiên index nhanh cho các website được thiết kế theo tiêu chuẩn W3C và xếp hạng chúng ở vị trí cao trên top tìm kiếm. Điều này cũng đem tới lợi thế cao cho các doanh nghiệp. “Văn phòng ảo” của bạn sẽ thu hút và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, từ đó cũng gia tăng tỷ lệ chuyển đổi web tốt hơn.

Code web nhẹ nhàng, nhanh gọn hơn

code web

W3C đặt ra nhiều tiêu chuẩn riêng cho việc code web nhằm giúp tối ưu website một cách hiệu quả. Website sẽ gọn nhẹ hơn, tốc độ load nhanh hơn.

Tránh nhiều lỗi không đáng có

Khi bạn thiết kế website đảm bảo tiêu chuẩn W3C, bạn không còn lo lắng với các lỗi cơ bản. Nếu có, chúng cũng sẽ được khắc phục kịp thời. Điều này cực kỳ quan trọng đối với chất lượng web, giúp Google tin tưởng, đánh giá cao website và tăng trải nghiệm người dùng.

Cải thiện tốc độ load web, tăng trải nghiệm người dùng

Tốc độ tải trang là thời gian cần thiết để tải một trang web. Nó cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới SEO và thứ hạng tìm kiếm trên Google. Việc thiết kế web theo tiêu chuẩn W3C se giúp cải thiện tốc độ load web, đạt điểm Google Speed theo yêu cầu. Đồng thời, chúng cũng giúp người dùng cảm thấy thoải mái khi lướt web.

Tương thích mọi trình duyệt, dễ hiển thị trên các thiết bị di động

Bất cứ một trình duyệt nào cũng cần tuân thủ theo tiêu chuẩn W3C để xây dựng trình đọc web. Các công ty thiết kế tạo website luôn tuân thủ W3C nhằm đem lại sự ổn định cho dự án thiết kế website uy tín. Nhờ vào đó, ai cũng có thể xem được website dù sử dụng trình duyệt nào hay thiết bị di động đi chăng nữa. Bạn cũng không cần tốn nhiều thời gian để chỉnh sửa, tối ưu hóa.

thiết kế web đáp ứng

Dễ dàng sửa chữa, nâng cấp

Khi thiết kế website theo tiêu chuẩn W3C, bạn có thể dễ dàng thực hiện công việc sửa chữa và nâng cấp website hơn. Các tính năng như màu sắc, font chữ,… bạn cũng có thể tự điều chỉnh dễ dàng, đảm bảo tiết kiệm chi phí sửa chữa web (nếu có).

Các giai đoạn thiết kế website theo tiêu chuẩn W3C

Vậy thiết kế website theo chuẩn W3C sẽ diễn ra như thế nào? Website chuẩn W3C sẽ được thiết kế theo 4 giai đoạn chính, bao gồm:

  • Giai đoạn 1 – Dựng phác thảo/ bản nháp (Working Draft): Việc phác thảo hay lên bản nháp thiết kế sẽ giúp người thiết kế xác định giao diện web, những nội dung thông tin, các thao tác và tính năng cần có,…
  • Giai đoạn 2 – Chỉnh sửa bản cuối (Last call): Bước chỉnh sửa chốt này sẽ giúp bạn phát hiện những sai sót cuối cùng, đảm bảo dự án diễn ra đúng ý nhất.
  • Giai đoạn 3 – Trình bản chuẩn đề xuất (Proposed Recommendation): Khi thiết kế website hoàn thành, bạn sẽ trình bản chuẩn đề xuất.
  • Giai đoạn 4 – Chuẩn đủ tư cách ứng cử (Candidate Recommendation): Khi hoàn thiện và ổn rồi, bản chuẩn đủ tư cách sẽ được đem đi Hội đồng Khuyến nghị để phê duyệt.
thiết kế website chuẩn w3c

Cách kiểm tra website đạt chuẩn W3C hay không

Đa phần các website hiện nay đều được thiết kế theo tiêu chuẩn W3C. Nhưng nếu bạn băn khoăn không biết website của mình có được thiết kế đúng tiêu chuẩn này hay không hay đang gặp phải lỗi gì. Bạn có thể kiểm tra bằng cách:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ website http://validator.w3.org

Bước 2: Copy đường link Url của website cần kiểm tra và paste vào ô địa chỉ (Address), sau đó nhấn chọn Check để tìm kiếm.

Bước 3: Các thông tin sẽ được kiểm tra và trả về. Bạn có thể xem xét chi tiết được.

Một số lưu ý khi thiết kế website theo tiêu chuẩn W3C

Để việc thiết kế website theo tiêu chuẩn W3C diễn ra thuận lợi và hiệu quả, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

tiêu chuẩn w3c thiết kế web
  • Cung cấp đầy đủ thuộc tính alt trên ảnh: Thuộc tính này giúp tạo một văn bản thay thế cho ảnh trong trường hợp trình duyệt bạn sử dụng lỗi và không hiển thị được ảnh. Có alt sẽ giúp người dùng và Google có thể hiểu được nội dung ảnh và đánh giá cao hơn.
  • Không được sử dụng trực tiếp các ký tự đặc biệt như  < > : ? ;,… mà bạn cần thay thế bằng các ký tự mã hóa.
  • Nên sử dụng chính xác thuộc tính href trong thẻ a. Nếu không hệ thống sẽ báo lỗi nếu bạn chưa dùng đúng.
  • Phân biệt rõ ràng block element (thông thường sẽ gồm các thẻ div, br, p) và inline element (sẽ bao gồm a, img, span). Bạn có thể tùy  biến cách trình bày nội dung sao cho nổi bật bằng cách thử dụng 2 loại thẻ này.
  • Giá trị ID chỉ được dùng 1 lần cho mỗi element còn class có thể sử dụng nhiều lần, dù chúng có chức năng tương tự nhau.

Trên đây là một số chia sẻ về tiêu chuẩn W3C trong thiết kế web. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này và áp dụng một cách hiệu quả.

logo

Dành cho khách hàng đang làm việc

Theo dõi dự án với PMS

Click để xem

app-image

Quý khách vui lòng đăng nhập vào hệ thống quản lý dự án để theo dõi tiến độ.

Tài khoản đã được Mona Media cung cấp cho quý khách qua hệ thống SMS tự động. Nếu cần hỗ trợ thêm xin vui lòng gọi 1900 636 648