October 1, 2021

Cách khắc phục nhanh lỗi 404 Not Found đơn giản nhất

lỗi 404

Thỉnh thoảng sử dụng trình duyệt trên máy tính hoặc điện thoại, bạn sẽ gặp phải tình trạng trang web bị lỗi 404 Not Found. Vậy lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân gì gây lỗi 404 và khắc phục như thế nào? Ở bài viết này, Mauwebsite sẽ giải đáp và hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi 404 Not Found nhanh chóng.

Lỗi 404 Not Found là gì? Hậu quả khi gặp phải lỗi 404 Not Found

Lỗi 404 Not Found là mã trạng thái HTTP đã được chuẩn hóa, được gửi từ máy chủ website tới người dùng. Mã nhằm thông báo rằng máy chủ của trình duyệt web không thể tìm thấy thông tin hay trang web người dùng yêu cầu. Trên thực tế thì các liên kết không dẫn tới trang web nào sẽ được gọi là link hỏng hay link chết.

Thông báo lỗi 404 Not Found mà các website thường sử dụng và bạn có thể gặp nhiều định dạng hiển thị khác nhau như:

lỗi 404 page not found
  • 404 Error, Error 404
  • 404 Not Found
  • HTTP 404, HTTP 404 Not Found
  • Error 404 Not Found
  • 404 Page Not Found
  • 404 File or Directory Not Found

Thông báo lỗi 404 Not Found có thể xuất hiện ở bất kỳ trình duyệt nào và hệ điều hành nào. Bạn thường sẽ gặp lỗi 404 Page Not Found hiển thị bên trong cửa sổ trình duyệt thuộc trang đích mà bạn muốn mở.

Vậy hậu quả khi xuất hiện lỗi 404 Not Found là gì?

Khi người dùng truy cập vào một website để tìm kiếm thông tin mà gặp phải lỗi 404, hẳn đều sẽ đóng ngay tab đó và tới một trang khác. Vì thế, những trang lỗi 404 sẽ ngày một ít người ghé thăm đi. Lỗi càng lâu thì tỷ lệ truy cập vào link trang càng giảm. Bạn sẽ không nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng. Đặc biệt, nếu web bạn kinh doanh sản phẩm/dịch vụ thì sẽ mất đi lượng khách cực kỳ lớn trong suốt thời gian web lỗi.

Khi lỗi HTTP 404 Not Found xuất hiện sẽ đem tới rủi ro nghiêm trọng tới thứ hạng SEO website. Các công cụ tìm kiếm sẽ chú ý tới hoạt động của người dùng trên web, thời gian online của trang. Yếu tố này đứng thứ 4 trong số các nhân tố quyết định thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Nếu một người dùng vào web sau đó rời đi ngay mà không click vào bất cứ thứ g, tín hiệu này sẽ cho công cụ tìm kiếm như Google biết kết quả không phù hợp. Thứ hạng web sẽ bị đánh giá thấp.

Nguyên nhân làm xuất hiện lỗi 404 Not Found

Việc xác định rõ nguyên nhân gây lỗi 404 Not Found sẽ giúp bạn có hướng khắc phục đúng đắn và nhanh chóng nhất. Vậy nguyên nhân gì gây lỗi 404?

page not found

Về mặt kỹ thuật, lỗi 404 Error có thể xảy ra ở phía người dùng khi:

  • Nhập sai địa chỉ URL. Khi đó, trang web đã được chuyển đến tên miền mới mà bạn không biết.
  • Website đó đã được di chuyển tới một trang mới hoặc tài nguyên mới nhưng không chuyển hướng url cũ sang url mới. Bởi vậy, khi tìm địa chỉ url cũ, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi 404 chứ không phải tự động redirect sang trang mới.

Thông thường, máy chủ web Microsoft IIS sẽ cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân gây ra lỗi 404 bằng cách họ sẽ thêm hậu tố vào đằng sau lỗi 404. Ví dụ: HTTP Error 404.3 – Not Found (nghĩa là giới hạn MIME). Bạn cũng  có thể dựa vào hậu tố để xác định nguyên nhân gây lỗi.

Hướng dẫn khắc phục lỗi 404 Not Found nhanh, hiệu quả

Có rất nhiều cách xử lý lỗi 404 Not Found. Bạn có thể thử một vài cách khắc phục lỗi 404 đơn giản dưới đây:

Kiểm tra lỗi link URL

Khi mắc lỗi 404, việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra lại xem có sai địa chỉ Url không. Bởi đây là một trong những nguyên nhân thường gặp từ phía người dùng. Bởi vậy, bạn hãy kiểm tra lại xem có bị nhầm lẫn không nhé.

địa chỉ URL

Tải lại trang web

Bạn nhấn nút F5 trên bàn phím hoặc nút Refresh/Reload (biểu tượng mũi tên quay tròn ở cạnh dòng link trang). Một cách nữa là bạn có thể trỏ chuột chọn url trên thanh địa chỉ, sau đó nhấn Enter trên bàn phím máy tính.

Đây là cách đơn giản nhất bạn nên thực hiện trước nếu gặp lỗi 404 Not Found. Lỗi xuất hiện có thể không phải do web lỗi, vẫn hoạt động bình thường. Nếu bạn mở lại được thì tiếp tục trải nghiệm trên trang đó. Nếu không được, hãy thực hiện tiếp các cách sau.

Sửa địa chỉ URL

Đôi khi đường dẫn dài có các danh mục cũng khiến bạn gặp nhầm lẫn và gây lỗi 404 Error. Bạn có thể xóa bớt phần đuôi phía sau cho đến khi tìm ra được website.

Trong trường hợp bạn xóa bớt đuôi danh mục trên Url và truy cập vào trang chủ nhưng vẫn không tìm được danh mục mong muốn. Bạn hãy sử dụng công cụ tìm kiếm ngay trên trang chủ website đó và tìm danh mục bạn cần. Nếu trang không có thanh tìm kiếm, bạn có thể điều hướng tới trang cần tìm thông qua danh mục thực đơn của web.

Tìm địa chỉ trang trên công cụ tìm kiếm

Nếu bạn nhập sai địa chỉ URL do không nhớ chính xác, bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ từ công cụ tìm kiếm. Bạn dùng Google Search (nếu sử dụng Google) hoặc Big Search (nếu sử dụng Bing). Khi tìm được trang cần tìm, bạn bookmark lại để tránh lỗi 404 Not Found sau này nhé.

Xóa cache trình duyệt của bạn

xóa cache

Nếu bạn truy cập đường dẫn URL từ điện thoại thành công nhưng khi dùng trình duyệt máy tính lại lỗi, bạn có thể xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt Tablet đi. Trường hợp vẫn còn lỗi, bạn có thể phải xóa cả cookie trình duyệt. Sau đó hãy kiểm tra lại xem vào được chưa.

Thay đổi DNS máy chủ

Nếu toàn bộ website truy cập đều báo lỗi 404 Error nhưng vẫn có thể vào được trang trên điện thoại hay từ địa chỉ thành phố khác. Vậy bạn cần thay đổi lại máy chủ DNS. Đây không phải một lỗi phổ biến, trừ khi ISP – nhà cung cấp mạng hay chính chủ lọc hay chặn web để ngăn chặn truy cập). Dù là lý do gì, khi xuất hiện trường hợp này, bạn cũng nên áp dụng cách thay đổi máy chủ DNS.

Trong trường hợp bạn đã thử tất cả các cách trên nhưng vẫn thất bại, cách tốt nhất là liên hệ đội ngũ hỗ trợ của website đó. Họ sẽ khắc phục triệt để lỗi 404 Not Found gây khó chịu này cho bạn.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên nhân xuất hiện và cách khắc phục lỗi 404. Bạn hãy tham khảo và thử áp dụng xem khắc phục được lỗi hay không nhé. Chúc bạn sửa lỗi 404 thành công!

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi 403 Forbidden nhanh chóng

logo

Dành cho khách hàng đang làm việc

Theo dõi dự án với PMS

Click để xem

app-image

Quý khách vui lòng đăng nhập vào hệ thống quản lý dự án để theo dõi tiến độ.

Tài khoản đã được Mona Media cung cấp cho quý khách qua hệ thống SMS tự động. Nếu cần hỗ trợ thêm xin vui lòng gọi 1900 636 648