October 22, 2021

Chứng chỉ bảo mật SSL là gì? Tại sao website nên cài đặt SSL

chứng chỉ ssl là gì

Website đang trở thành phương tiện truyền tải thông tin hiệu quả nhất khi một công ty có mong muốn tiếp cận khách hàng. Để website của bạn nhận được sự tin tưởng của người dùng, thì các chứng chỉ liên quan đến bảo mật cần được chú ý. Trong bài viết bên dưới, Mẫu Website sẽ giúp bạn hiểu được chứng chỉ bảo mật SSL là gì cũng như tại sao website nên cài đặt chứng chỉ này.

Chứng chỉ bảo mật SSL là gì?

Chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) được biết đến là tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật và truyền thông được mã hóa giữa các máy chủ với trình duyệt web. SSL hoạt động giúp dữ liệu truyền giữa máy chủ và phần mềm duyệt web của khách hàng đảm bảo riêng tư cũng như an toàn.

chứng chỉ ssl là gì

Chứng chỉ SSL giúp website trở nên an toàn hơn bằng cách:

Cách 1: Xét duyệt thông qua một đơn vị chứng nhận được trình duyệt của bạn tin tưởng rằng kết nối đó là an toàn

Cách 2: Mã hóa dữ liệu được trao đổi giữa trang web của bạn và khách hàng truy cập

SSL còn giúp tăng độ tin cậy bằng cách thể hiện khóa bảo mật trên thanh địa chỉ trong trình duyệt của bạn. Khi dữ liệu được xuất hiện an toàn trên web, nó sẽ dùng kết nối HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure). Đây là phiên bản bảo mật hơn của HTTP và là phương tiện mặc định khi máy tính giao tiếp qua mạng Internet.

Thực tế các kết nối có miền HTTPS thường sử dụng cổng kết nối 443 trên Internet, trong khi các kết nối HTTP chưa an toàn thường sử dụng cổng 80.

Lợi ích khi dùng chứng chỉ SSL

Hạn chế bị hacker tấn công

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, ngoài việc xuất hiện của các trang web chất lượng thì cũng không thể phủ nhận các website ảo với nội dung xấu đang tràn lan trên internet. Bạn khó có thể phân biệt được chúng bằng những khả năng trực quan của mình, khi đó, chứng chỉ SSL trên website là giải pháp giúp cho khách hàng nhận biết được sự giả mạo.

Cải thiện thứ hạng website và nâng cao giá trị thương hiệu

Hiện nay, Google đã update thuật toán thêm giao thức https là tiêu chí để đánh giá xếp hạng website. Vì vậy nếu website của bạn được cài đặt SSL, nó sẽ thân thiện hơn với so với trang web khác.

ssl là gì

Dấu hiệu cho sự an toàn trong kinh doanh trực tuyến

Yêu cầu cài đặt SSL là tiêu chuẩn an toàn bắt buộc đối với website kinh doanh online. Người tiêu dùng khi mua hàng trên một web có giao thức bảo mật https sẽ khiến họ vững tin hơn khi mua sắm.

Tạo lập uy tín công ty

Khách hàng thời đại công nghệ cũng ngày càng có ý thức hơn về an toàn và bảo mật khi giao dịch trực tuyến. Qua đó, doanh nghiệp luôn phải đổi mới hơn nữa tư duy để theo kịp xu thế của người tiêu dùng.

Làm sao để cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL cho trang web

Chứng chỉ SSL cao cấp có thể được đặt từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hay các nhà cung cấp bảo mật riêng biệt, trong khi loại chứng chỉ SSL cơ bản chỉ đi kèm cùng các gói lưu trữ web.

Nếu tài khoản lưu trữ của bạn chứa đựng bảo mật SSL cơ bản, nó có thể sẽ sử dụng công nghệ cung cấp SSL tự động ngay lập tức bởi các công ty. Bạn nên tìm kiếm một nhà cung cấp uy tín để mua SSL để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Các loại chứng chỉ SSL

Đa số các website có nhu cầu sử dụng cơ bản thường cài đặt chứng chỉ AutoSSL free để có thể hoạt động tốt, nó cũng đi kèm với đa số các gói dịch vụ lưu trữ.

Đối với các trang web lớn như cửa hàng thương mại điện tử có dịch vụ thanh toán hoặc ghi nhận thông tin của khách hàng nên được mã hóa cao hơn. Trong đa số các trường hợp, bạn nên đầu tư vào chứng chỉ SSL cao cấp, ngay khi trang web của bạn có doanh thu được hơn 10.000 đô la mỗi năm hoặc trong trường hợp nó đang xử lý thông tin nhạy cảm.

Essential SSL

essential ssl

Essential SSL bảo vệ một domain, bao gồm các phiên bản có và không có “www”, đồng thời cung cấp bảo hành $10.000. Khi có bất kỳ sự cố nào xuất hiện từ phía nhà cung cấp chứng chỉ.

Mặc dù nó mức độ bảo mật  cũng như độ tin cậy tương tự như AutoSSL,  tuy nhiên vẫn đảm bảo yêu cầu bảo mật, qua đó cho phép xác minh chứng chỉ một cách thủ công có thể cần cho các trang web hay ứng dụng bảo mật có bao gồm dấu trang web tĩnh, giúp cải thiện độ tin tưởng.

Thông thường dịch vụ SSL cần thiết có giá dưới 50 đô la/năm, được khuyên dùng cho các trang web xử lý doanh số bán hàng online dưới 50.000 đô la mỗi năm.

Wildcard SSL

wildcard ssl

Wildcard SSL có thể bảo vệ các tên miền phụ không có giới hạn như Essential SSL, công ty cung cấp bảo hành $ 10.000.

Wildcard SSL sử dụng chung một loại mã hóa SSL cần thiết, nhưng mã hóa trên có thể mở rộng thêm cho nhiều tên miền phụ nếu cần. Có nghĩa là khách hàng có thể bảo mật yourdomain.com cũng như app.yourdomain.com, store.yourdomain.com bằng một chứng chỉ.

Tương tự giống với chứng chỉ Essential SSL, chứng chỉ Wildcard SSL  gồm một con dấu để bảo mật trang web, tăng độ tin cậy. Nó được khuyến nghị cho các trang web sử dụng tên miền phụ khác nhau ngay tại một tên miền chính và với giá dưới $ 160/năm.

Extended Validation (EV) SSL

ev ssl

Extended Validation (EV) SSL bảo vệ một domain cũng như cung cấp chức năng chứng thực website động, có bảo hành 1.000.000 đô la. Nó hiển thị tên, địa chỉ của công ty và thời hạn hiệu lực của chứng chỉ, thông tin này mang lại mức độ tin cậy cao nhất cho người tiêu dùng của bạn.

Chứng chỉ EV SSL được khuyên nên dùng nếu website hay ứng dụng mà bạn quản lý chứa đựng thông tin bí mật hoặc xử lý khoảng 50.000 đô la từ việc bán hàng online mỗi năm. Chứng chỉ EV SSL có giá dưới 400 đô la/năm, nhưng do tính chất lan rộng của việc xác minh, vì vậy quy trình kích hoạt thường yêu cầu bạn gửi chứng cứ về quyền sở hữu, thường mất hơn 10 ngày để hoàn thiện.

Làm cách nào để duy trì chứng chỉ SSL?

Nếu bạn đang sở hữu tài khoản người bán lại hay tài khoản lưu trữ cho web “Pro” trở lên, chứng chỉ SSL cơ bản đã có sẽ được tự động gia hạn khi sử dụng công cụ AutoSSL của cPanel. Trong trường hợp này bạn cần đảm bảo rằng kết nối HTTPS của mình đang được cài đặt tại trang web.

Nếu website của bạn được lưu trữ bằng WHC, khi đó nhân viên WHC sẽ cài đặt lại chứng chỉ đó cho bạn. Nếu website của bạn được lưu trữ ở những nơi khác, bạn có thể mua được SSL thông qua WHC; tuy nhiên bạn hay công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ cần cài đặt lại. Chứng chỉ EV SSL yêu cầu xác minh bạn và doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu của bạn. Nếu xác nhận được áp dụng cho bạn, bạn sẽ nhận được thư điện tử yêu cầu cung cấp thông tin khi mua hàng.

Hãy lưu ý rằng, các chứng chỉ cao cấp cần được gia hạn hàng năm, nếu không bảo mật thuộc về bạn sẽ hết hạn, khách hàng khi truy cập trang web của bạn sẽ thấy cảnh báo bảo mật.

Làm cách nào để biết chứng chỉ SSL có hoạt động không?

Đầu tiên bạn chú ý bên góc thanh địa chỉ của trình duyệt, xác nhận có hình ổ khóa không. Nếu có màu màu xanh lục, nghĩa là website của bạn đang được mã hóa an toàn. Còn nếu nó không hoạt động, không khóa hay có màu đỏ, có nghĩa nó không có chứng chỉ SSL.

Khắc phục sự cố SSL

Nếu trang web của bạn đang gặp sự cố với chứng chỉ  SSL, hãy sử dụng một trong số công cụ trực tuyến dưới đây và tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra cách giải quyết.

  • WhyNoPadLock: Là công cụ hỗ trợ bạn tìm hiểu nguyên nhân ổ khóa chứng chỉ SSL của bạn không thể hiện biểu tượng an toàn.
  • Kiểm tra hoạt động của máy chủ SSL: Thực hiện phân tích về máy chủ quản lý website SSL của bạn.
  • Bộ công cụ giải mã chứng chỉ: Giải mã các chứng chỉ SSL bạn sở hữu đã được mã hóa. Qua đó, sẽ xác minh rằng chứng chỉ có mang thông tin chính xác hay không?

Chứng chỉ SSL là một trong những chứng chỉ quan trọng nhất của một website, vì vậy bạn hãy tìm hiểu thông tin về nó nếu đang có nhu cầu thiết kế website cho đơn vị của mình nhé!

Xem thêm: Bảo mật website và những điều bạn cần biết

logo

Dành cho khách hàng đang làm việc

Theo dõi dự án với PMS

Click để xem

app-image

Quý khách vui lòng đăng nhập vào hệ thống quản lý dự án để theo dõi tiến độ.

Tài khoản đã được Mona Media cung cấp cho quý khách qua hệ thống SMS tự động. Nếu cần hỗ trợ thêm xin vui lòng gọi 1900 636 648