December 17, 2021

Các quy luật cần biết khi thiết kế website chuyên nghiệp

Thiết kế website là nền tảng thông minh hỗ trợ đắc lực trong kinh doanh. Website chính là chìa khóa thành công cho các chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Sở hữu một trang web chuyên nghiệp là bước đầu bạn đã thành công được một nửa chặng đường. Muốn vậy, nắm vững các quy luật thiết kế website là điều cần cân nhắc hàng đầu. Cùng Mẫu Website Mona tìm hiểu trong bài viết bên dưới bạn nhé!

Tại sao thiết kế web cần chú ý đến quy luật?

Quy luật thiết kế website là quy định về mối liên hệ bản chất giữa các yếu tố cấu thành. Nắm được quy luật sẽ giúp cho công việc thiết kế trở nên đơn giản hơn. Quy luật này nó như một chiếc khung xương sống về các quy định. Dựa vào chiếc khung này để triển khai các module trên website một cách thu hút. Các phần được sắp xếp khoa học, logic, ấn tượng và mang lại hiệu quả cao. Một thiết kế đẹp với những quy luật hoàn mỹ sẽ chinh phục ngưỡng cửa của thiết kế thành công.

Trong thiết kế web, có những luật lệ chi phối diện mạo của một giao diện. Những luật lệ này có thể tương tác qua lại lẫn nhau. Cũng có thể sẽ trùng lặp lẫn nhau trong một vài trường hợp. Nếu biết phân tích và tìm ra những nguyên lý cơ bản của design. Áp dụng chúng vào những mẫu thiết kế sẽ giúp gặt hái được thành công mỹ mãn.

Các quy luật khi thiết kế website

Việc đặt ra quy luật thiết kế website cũng có rất nhiều dụng ý. Hàng loạt những quy tắc đặt ra cần phải đáp ứng để có nền tảng ấn tượng. Những quy tắc đó là:

Quy luật về sự cân xứng

Quy luật về sự cân xứng bao gồm các mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước. Hướng đến đạt được sự cân bằng và đồng nhất cho một layout. Điều chỉnh kích thước cân xứng sẽ tạo nên một mẫu design hoàn hảo. Đó là những mối tương quan giữa chiều cao, chiều rộng, chiều sâu cùng không gian xung quanh. Cùng với các quy luật về đường nét, phương hướng, màu sắc, hình dạng…sẽ làm nên sản phẩm ấn tượng.

Quy luật về thiết kế dung lượng không nên nặng quá 50K

Dung lượng trên website là do người dùng tạo ra. Bạn cần biết rằng, quy luật khi thiết kế website về dung lượng rất quan trọng. Không nên để thiết kế dung lượng nặng quá 50K sẽ gây khó chịu cho người đọc. Một website load dưới 5 giây chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt hơn. Khiến cho người truy cập hài lòng hơn là những website bắt phải chờ đợi load. Những lúc bạn để quá nhiều hình đồ họa trên một trang cũng sẽ khiến tốc độ load chậm lại. Do đó hãy làm cho dung lượng trang nhẹ hơn để website có tốc độ load nhanh hơn.

Xem thêm: Cách kiểm tra tốc độ website nhanh hay chậm

Quy luật về sự đồng nhất

Quy luật khi thiết kế website chú ý đến sự đồng nhất là yếu tố luôn được ưu tiên. Sự đồng nhất, hài hòa trong thiết kế sẽ tạo nên một diện mạo đẹp. Tạo nên một tổng thể dễ nhìn, độc đáo và thu hút người dùng. Sự hợp nhất của mọi yếu tố trong một layout, nơi mỗi phần khác nhau hỗ trợ cho các phần còn lại. Tất cả những sự kết hợp này cấu thành nên khối nghệ thuật đồng nhất.

Quy luật về hành động ưu tiên

Hành động ưu tiên tưởng chừng như là yếu tố ngoài lề khi thiết kế website. Tuy nhiên đây chính là quy luật định hướng hết sức quan trọng. Khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái khi họ hiểu được những hành động họ nên ưu tiên làm. Chính những nhà quản trị cần định hướng khách hàng sử dụng để có những thông tin cần thiết. Bạn không nên đánh đố khách hàng bởi họ không có nhiều thời gian chờ đợi. Họ không bao giờ quay lại trang lần thứ hai nếu một khi đã có ấn tượng xấu về bạn. Vì thế hãy làm cho mọi thức trở nên đơn giản hơn với họ.

Quy luật về thiết kế mặc định của website

Một trong những quy luật khi thiết kế website là quan tâm đến giá trị mặc định. Những giá trị này đã được cài đặt sẵn để khách hàng dễ dàng thực hiện. Những người không có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng thường thích những yếu tố có sẵn. Hãy giúp họ bằng cách thiết lập các phần mặc định sao cho càng chi tiết càng tốt. Đảm bảo mang đến cho khách hàng của bạn nhiều giá trị hữu ích nhất.

Quy luật về sự nhấn mạnh

Các yếu tố nổi bật luôn luôn cần được nhấn mạnh. Đó là bí quyết khiến cho website thêm phần nổi bật, gây ấn tượng. Bạn có thể tạo sự nhấn mạnh bằng cách sắp đặt các yếu tố hợp lý. Hay đặt chúng ở một số vị trí được chú ý bằng sự tương phản. Làm nổi bật chúng lên bằng những đặc trưng như màu sắc, hình dạng và tỷ lệ. Mang lại sự muôn màu muôn vẻ độc đáo cho một mẫu design đẹp. Sự tương phản làm nên ưu thế nổi bật của một chi tiết nào đó trong tổng thể. Website của bạn không còn là bức tường tĩnh lặng và đơn sắc. Mà nó sẽ trở nên ồn ào náo nhiệt với sức hấp dẫn diệu kỳ.

Quy luật hướng dẫn hành động

Sự khôn ngoan của một thiết kế web chuyên nghiệp không chỉ ở ấn tượng giao diện. Mà nó còn nằm ở hướng dẫn hành động đối với khách hàng. Người dùng có thể muốn làm điều gì đó nếu như họ được bạn yêu cầu. Điều này khác biệt hoàn toàn giữa việc người dùng tự làm và việc bạn yêu cầu họ thực hiện. Trên giao diện của trang web, hãy đưa vào nút kêu gọi hành động. Điều này sẽ khiến khách hàng thực hiện các mong muốn của mình. Bạn có thể hỏi ý kiến họ mà không hề do dự.

Quy luật về liên kết trang

Cuối cùng, cần chú trọng đến quy luật về liên kết trang. Sự liên kết trang chính là việc sắp xếp các nội dung trên cùng một trang. Việc sắp xếp trang hợp lý cũng như việc bài trí khoa học các món hàng trên một gian hàng. Cần đặt các món hàng có liên quan thật gần nhau để người dùng tìm kiếm dễ dàng. Thiết kế web cũng vậy, cần phải có sự liên kết của nhiều trang với nhau. Thiết kế các đường dẫn đi đến những trang khác là vô cùng cần thiết. Đồng thời thiết kế những link quay về và nhóm thông tin liên quan phải được bố trí thuận lợi.

Quy luật về sự phản hồi

Những tính năng và tiện ích thông minh trong thiết kế website quả thật rất tuyệt vời. Dưới sự sáng tạo của những design chuyên nghiệp mang đến một nền tảng hữu ích. Trong đó quy luật về sự phản hồi trong thiết kế giúp khách hàng thấy được phục vụ tốt hơn. Việc cung cấp phản hồi rõ ràng, liên tục sẽ khiến cho họ cảm thấy hài lòng. Càng có nhiều người thấy được sự phản hồi của bạn thì sẽ càng khiến họ tin tưởng hơn. Khi thiết kế giao diện người dùng, đừng quên thêm vào đó các nút phản hồi, tương tác. Có thể đó là những thông tin diễn giải thêm hay xác nhận hành động của người dùng trên web. Thể hiện sự chuyên nghiệp trong phong cách thiết kế đầy ấn tượng của bạn.

Quy luật về sự phân chia hành động

Xu hướng phân chia những hành động phức tạp thành các bước nhỏ hơn đang rất phổ biến. Nếu bạn muốn khách hàng thực hiện các thao tác phức tạp trên website. Chẳng hạn như đăng ký thành viên, cài đặt ứng dụng, thanh toán giỏ hàng. Bạn có thể chia nhỏ quy trình này thành nhiều bước. Để cho khách hàng của bạn không phải gặp khó khăn trong quá trình thực hiện. Giúp họ dễ hiểu hơn, không cau có với những biểu mẫu dài phức tạp nhàm chán. Hãy chia khuôn dạng đó ra thành nhiều bước, hiển thị chúng thành một tiến trình. Điều này vừa giúp quản lý mọi thứ trên website dễ dàng hơn nhiều.

Việc nắm chắc các quy luật thiết kế website sẽ mang đến một nền tảng chuyên nghiệp. Doanh nghiệp cần nắm bắt các quy luật cơ bản để tạo nên một khối thống nhất. Kết hợp các quy luật sáng tạo cùng với các những law of design. Chắc chắn graphic design của bạn phát triển lên một tầm cao mới.

logo

Dành cho khách hàng đang làm việc

Theo dõi dự án với PMS

Click để xem

app-image

Quý khách vui lòng đăng nhập vào hệ thống quản lý dự án để theo dõi tiến độ.

Tài khoản đã được Mona Media cung cấp cho quý khách qua hệ thống SMS tự động. Nếu cần hỗ trợ thêm xin vui lòng gọi 1900 636 648