December 10, 2021

NoSQL là gì? Thông tin cần biết về cơ sở dữ liệu NoSQL

NoSQL  hay SQL là những khái niệm quá quen thuộc với những ai phụ trách xây dựng hệ cơ sở dữ liệu. Khi chọn một cơ sở dữ liệu hiện đại, một trong những quyết định lớn nhất là chọn cấu trúc dữ liệu quan hệ (SQL) hoặc không quan hệ (NoSQL). Mặc dù cả hai đều là những lựa chọn khả thi, nhưng có những điểm khác biệt chính giữa cả hai mà người dùng phải ghi nhớ khi đưa ra quyết định. Trong bài viết này, Mẫu website Mona Media sẽ giúp bạn tìm hiểu về NoSQL là gì một cách chi tiết nhất.

NoSQL là gì?

Khi mọi người sử dụng thuật ngữ “cơ sở dữ liệu NoSQL”, họ thường sử dụng nó để chỉ bất kỳ cơ sở dữ liệu không quan hệ nào. Thuật ngữ “NoSQL” là viết tắt của “non SQL”. Cơ sở dữ liệu NoSQL là cơ sở dữ liệu lưu trữ dữ liệu ở định dạng không phải là bảng quan hệ.

NoSQL bao gồm nhiều loại khác nhau, đều có vai trò chung nhất là hỗ trợ các nhu cầu về cơ sở dữ liệu và được áp dụng cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Được chia làm 4 loại chính:

  • Lưu trữ dữ liệu Key-value: Cơ sở dữ liệu NoSQL có khóa nhấn mạnh tính đơn giản và rất hữu ích trong việc tăng tốc ứng dụng để hỗ trợ xử lý đọc và ghi tốc độ cao đối với dữ liệu phi giao dịch. Ứng dụng có toàn quyền kiểm soát những gì được lưu trữ trong giá trị, khiến đây trở thành mô hình NoSQL linh hoạt nhất. Chúng có hiệu quả cao trong việc mở rộng các ứng dụng xử lý dữ liệu tốc độ cao, phi giao dịch.
  • Lưu trữ tài liệu: Cơ sở dữ liệu lưu trữ tài liệu thường lưu trữ các tài liệu tự mô tả như JSON, XML và BSON. Chúng tương tự như kho lưu trữ giá trị-khóa, nhưng trong trường hợp này, giá trị là một tài liệu duy nhất lưu trữ tất cả dữ liệu liên quan đến một khóa cụ thể. Các trường phổ biến trong tài liệu có thể được lập chỉ mục để cung cấp khả năng truy xuất nhanh chóng mà không cần biết khóa. Mỗi tài liệu có thể có cấu trúc giống nhau hoặc khác nhau.
  • Lưu trữ dữ liệu chứa rất nhiều cột: Cơ sở dữ liệu NoSQL Wide column store, hay còn được gọi là Big table sẽ lưu trữ trong bảng với các hàng và cột tương tự như RDBMS, nhưng tên và định dạng của các cột có thể khác nhau giữa các hàng trên bảng. Việc truy xuất dữ liệu liên quan có thể thực hiện trong một thao tác vì chỉ các cột được liên kết với truy vấn mới được truy xuất.
  • Lưu trữ đồ thị: Cơ sở dữ liệu đồ thị sử dụng cấu trúc đồ thị để lưu trữ, ánh xạ và truy vấn các mối quan hệ. Chúng cung cấp vị index-free adjacency, để các phần tử được liên kết với nhau mà không cần sử dụng chỉ mục.

Cách thức hoạt động của CSDL NoSQL

Cơ sở dữ liệu NoSQL truy cập và quản lý dữ liệu bằng việc sử dụng nhiều mô hình dữ liệu khác nhau. Các loại cơ sở dữ liệu này được tối ưu hóa đặc biệt cho các ứng dụng yêu cầu khối lượng dữ liệu lớn, độ trễ thấp và có mô hình dữ liệu linh hoạt. Để làm được điều này, nó giảm bớt một số hạn chế về tính nhất quán dữ liệu của các cơ sở dữ liệu khác.

Mỗi hệ thống trên NoSQL được gắn nhãn với tên chung nhưng lại hoạt động khác nhau, nhưng nó cung cấp khả năng mở rộng và hiệu suất tốt hơn bằng cách sử dụng các mô hình DB không hỗ trợ tất cả các chức năng của RDBMS chung. Theo một cách nào đó, nó quản lý để hoạt động tốt hơn các hệ thống DB khác.

Sự khác nhau giữa NoSQL và SQL

Bảng dưới đây tóm tắt những điểm khác biệt chính giữa cơ sở dữ liệu SQL và NoSQL

SQL NoSQL
Mô hình lưu trữ dữ liệu Bảng có hàng và cột cố định Tài liệu: tài liệu JSON, Khóa-giá trị: cặp khóa-giá trị, Cột rộng: bảng có hàng và cột động, Biểu đồ: nút và cạnh
Lịch sử phát triển Được phát triển vào những năm 1970 với trọng tâm là giảm sự trùng lặp dữ liệu Được phát triển vào cuối những năm 2000 với trọng tâm là mở rộng quy mô và cho phép thay đổi ứng dụng nhanh chóng được thúc đẩy bởi các hoạt động thực hành nhanh và DevOps.
Mục đích áp dụng Mục đích chung Tài liệu: mục đích chung,
Key-value: lượng lớn dữ liệu với các truy vấn tra cứu đơn giảnWide-column: lượng lớn dữ liệu với các mẫu truy vấn có thể dự đoánBiểu đồ: phân tích và duyệt qua các mối quan hệ giữa các dữ liệu được kết nối
Lược đồ Kém linh hoạt Linh hoạt
Khả năng mở rộng quy mô Dọc (mở rộng quy mô với một máy chủ lớn hơn) Ngang (mở rộng quy mô trên các máy chủ thương mại)
Giao dịch ACID nhiều bản ghi Được hỗ trợ Hầu hết không hỗ trợ các giao dịch ACID nhiều bản ghi. Tuy nhiên, một số thì có như MongoDB
Sơ đồ từ dữ liệu đến ánh xạ đối tượng Yêu cầu ORM (ánh xạ quan hệ đối tượng) Nhiều cái không yêu cầu ORM. Tài liệu MongoDB ánh xạ trực tiếp đến cấu trúc dữ liệu trong hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến.
Joins Thường được yêu cầu Thường không bắt buộc
Ví dụ cụ thể Oracle, MySQL, Microsoft SQL Server, and PostgreSQL Lưu trữ tài liệu: MongoDB and CouchDB
Key-value: Redis and DynamoDBWide-column: Cassandra and HBaseĐồ thị: Neo4j and Amazon Neptune

Khi bạn đã quyết định cơ sở dữ liệu SQL hoặc NoSQL, bạn cần chuyển dữ liệu của mình vào chúng. Di chuyển dữ liệu là một quá trình phức tạp có thể gây ra những thách thức nghiêm trọng. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong hoạt động này, nền tảng Trích xuất, Chuyển đổi, Tải (ETL) của Xplenty sẽ hỗ trợ với chức năng tự động và giao diện trực quan, không mã để xây dựng đường ống dữ liệu.

Xem thêm: Tìm hiểu về cơ sở dữ liệu MySQL

Tại sao bạn nên sử dụng cơ sở dữ liệu NoSQL?

Cơ sở dữ liệu NoSQL được tạo ra để đáp ứng những hạn chế của công nghệ cơ sở dữ liệu quan hệ truyền thống. Nó phù hợp cho nhiều ứng dụng hiện đại như di động, web và chơi game đòi hỏi cơ sở dữ liệu linh hoạt, có thể mở rộng, hiệu suất cao và chức năng cao để cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Dưới đây là một số những lợi ích cơ bản của NoSQL:

  • Tính linh hoạt: NoSQL thường cung cấp các lược đồ linh hoạt cho phép phát triển nhanh hơn và lặp đi lặp lại nhiều hơn. Mô hình dữ liệu linh hoạt làm cho NoSQL trở nên lý tưởng cho dữ liệu bán cấu trúc và phi cấu trúc, tăng tốc độ phát triển so với mô hình quan hệ, đặc biệt là trong môi trường điện toán đám mây
  • Truy vấn nhanh: Các truy vấn trong cơ sở dữ liệu NoSQL có thể nhanh hơn cơ sở dữ liệu SQL do dữ liệu trong cơ sở dữ liệu NoSQL thường được lưu trữ theo cách được tối ưu hóa cho các truy vấn. Các truy vấn thường không yêu cầu sự kết hợp, vì vậy tốc độ truy vấn rất nhanh.
  • Khả năng mở rộng: NoSQL thường được thiết kế để mở rộng quy mô bằng cách sử dụng các cụm phần cứng phân tán thay vì phải cài đặt thêm các máy chủ mạnh mẽ và đắt tiền. Một số nhà cung cấp đám mây xử lý các hoạt động này như một dịch vụ được quản lý hoàn toàn.
  • Hiệu suất cao: CSDL NoSQL được tối ưu hóa cho các mô hình dữ liệu và mẫu truy cập cụ thể, điều này cho ra hiệu suất cao hơn so với cơ sở dữ liệu SQL thông thường khi thực hiện cùng chức năng tương tự
  • Chức năng cao: Cơ sở dữ liệu NoSQL cung cấp các API và kiểu dữ liệu có chức năng cao nhằm mục đích được xây dựng cho từng mô hình dữ liệu tương ứng của chúng.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về NoSQL là gì cũng như nắm được các thông tin khác liên quan dến NoSQL nhé.

logo

Dành cho khách hàng đang làm việc

Theo dõi dự án với PMS

Click để xem

app-image

Quý khách vui lòng đăng nhập vào hệ thống quản lý dự án để theo dõi tiến độ.

Tài khoản đã được Mona Media cung cấp cho quý khách qua hệ thống SMS tự động. Nếu cần hỗ trợ thêm xin vui lòng gọi 1900 636 648