September 16, 2021

DMCA là gì? Cách đăng ký và kiểm tra website vi phạm DMCA Protected

dmca là gì

Vấn nạn bị đánh cắp thông tin, nội dung, video, hình ảnh trên internet đang ngày càng phát triển. Việc đăng ký DMCA sẽ giúp bạn bảo vệ website khỏi sự vi phạm bản quyền đó. Vậy DMCA là gì? Nội dung bảo vệ của DMCA là gì? Bài viết sau của Mauwebsite sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về DMCA và hướng dẫn đăng ký DMCA Protected cho website. Hãy cùng theo dõi và áp dụng cho website của bạn nhé.

DMCA là gì?

DMCA (tên đầy đủ là Digital Millennium Copyright Act) là luật bảo vệ bản quyền tác giả. Đạo luật này được tổng thống Mỹ – Bill Clinton thông qua và ban hành chính thức vào ngày 28/11/1998.

bảo vệ bản quyền bằng dmca là gì

DMCA ra đời với mục đích bảo vệ bản quyền tất cả các sản phẩm số & công nghệ. Luật quy định rõ về hình thức xử lý những hành vi vi phạm bản quyền, bao gồm (crack) bẻ khóa, kinh doanh trái phép các sản phẩm công nghệ.

Tại sao cần đăng ký DMCA?

Đăng ký DMCA là điều cần thiết nếu bạn đang quản lý và vận hành một website. Việc sử dụng đạo luật bảo vệ bản quyền tác giả sẽ đem tới cho bạn nhiều lợi ích như:

Ngăn chặn hành vi sao chép

Nếu trang web của bạn đăng ký DMCA, bạn sẽ được bảo vệ khỏi hành vi sao chép nội dung. Mọi nội dung đăng tải sau khi đăng ký luật bản quyền đều sẽ được bảo vệ khỏi hành vi này.

Tránh bị Report DMCA

Report DMCA là hành vi sao chép nội dung của website gốc, một chiêu trò của những người làm SEO không chân chính. Họ muốn biến nội dung từ website gốc thành nội dung đi sao chép nên báo cáo với DMCA. Khi đó, link bài gốc có thể gặp nguy cơ bị phạt hoặc bị gỡ khỏi công cụ tìm kiếm. Đăng ký DMCA sẽ giúp bạn thoát khỏi nguy cơ này.

bảo vệ bản quyền bằng dmca

Tránh những tranh chấp

Việc đăng ký DMCA giảm các rủi ro về tranh chấp vấn đề bản quyền. Tình huống tranh chấp có thể kéo dài tới 2 – 4 tuần, gây tốn kém thời gian, chi phí. Không những thế, nó còn ảnh hưởng tới hoạt động của website, khách hàng và doanh thu của doanh nghiệp.

Nâng cao uy tín cho website

DMCA sẽ giúp cải thiện độ tin tưởng cho website của bạn. Điều này sẽ vô cùng hiệu quả đối với những ai đang “vật lộn” với SEO web, đặc biệt ở khía cạnh Entity.

Có thể thấy, về bản chất của DMCA tương tự luật đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ. Nếu bạn ý thức được tầm quan trọng của bản quyền, không muốn bị copy công sức sáng tạo của mình, hãy đăng ký ngay DMCA.

Nội dung & cách thức bảo vệ của DMCA Protection

Vậy DMCA sẽ bảo vệ những gì và làm như thế nào để bảo vệ website của bạn?

cách thức bảo vệ của dmca

Nội dung mà DMCA bảo vệ

DMCA sẽ bảo vệ website ở một số phạm vi sau:

 • Hình ảnh bạn tự chụp.
 • Video bạn tự làm và edit.
 • Đồ họa bạn tự thiết kế.
 • Các nội dung văn bản bạn tự biên soạn.
 • Các chương trình, ứng dụng bạn tự viết và thiết kế.
 • Profile công ty.

Cách thức bảo vệ của DMCA

Để DMCA có thể bảo vệ bản quyền nội dung trên web và giải quyết một cách minh bạch những tranh chấp, bạn cần thêm đoạn code DMCA vào website mà bạn cần bảo vệ bản quyền.

DMCA sẽ thiết lập chứng nhận. Khi phát hiện có bất kỳ website nào copy nội dung từ trang web của bạn, bạn có thể báo ngay cho DMCA. DMCA sẽ báo cho người quản lý trang web vi phạm. Nếu đối phương không phản hồi, DMCA sẽ thông báo đến đơn vị cung cấp OSP/ISP để có biện pháp xử lý mạnh tay.

Hình phạt các website vi phạm DMCA

Tùy vào từng nội dung và mức độ vi phạm bản quyền mà DMCA sẽ đưa ra những biện pháp xử phạt phù hợp.

 • Ở mức nhẹ: Các nội dung vi phạm sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm và công cụ tìm kiếm Google, Yahoo, Bing,…
 • Ở mức nặng: Website vi phạm bản quyền sẽ bị xóa sổ hoàn toàn khỏi công cụ tìm kiếm.

Đăng ký DMCA có mất phí không?

chi phí đăng ký dmca

DMCA cung cấp cho người dùng 2 gói:

 • Gói miễn phí dùng thử: Phù hợp với những website mới thành lập, còn hạn chế về ngân sách vận hành.
 • Gói mất phí: Đối với website đã phát triển tới mức độ nhất định và có nhu cầu bảo vệ website của mình với nhiều tính năng ưu việt hơn.

Với gói DMCA Pro (mất phí), người dùng sẽ sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn như:

 • Miễn phí 10 lần yêu cầu gỡ nội dung vi phạm mỗi năm. Từ lần thứ 11 sẽ tính phí từ 199$/yêu cầu.
 • Đăng ký 1 gói DMCA có thể cài cho 10 trang web khác nhau.
 • DMCA cung cấp công cụ quét nội dung website hỗ trợ tìm kiếm site copy nội dung.
 • Hỗ trợ kiểm tra không giới hạn số lượng trang web (Gói miễn phí chỉ tìm tối đa 2 website vi phạm).
 • Thêm công cụ kiểm tra thông tin của người quản lý website vi phạm bản quyền.
 •  DMCA thay bạn gửi yêu cầu tới website vi phạm hoặc nhà cung cấp dịch vụ website thay vì báo cáo và đợi DMCA xem xét, phản hồi như bản miễn phí.
 • Có bản tuyên bố xác minh bản quyền sở hữu nội dung website.
 • Cung cấp logo DMCA cho website và nhiều tính năng ưu việt khác.

Với những lợi ích như trên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bản DMCA trả phí nhằm tận dụng tối đa những ưu điểm của đạo luật.

Hướng dẫn đăng ký DMCA Protected cho website

Việc đăng ký DMCA cho website không quá khó, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký tài khoản DMCA

đăng ký dmca
 • Truy cập vào địa chỉ dmca.com, chọn SIGNUP/LOGIN để đăng ký/đăng nhập. Bạn có thể nhấp vào ô LOGIN góc trên bên phải màn hình, chọn mục REGISTER.
 • Khi đó, màn hình hiện lên mục đăng ký bản miễn phí. Nếu muốn dùng bản Pro, bên dưới có ô Go Pro.

Bước 2: Điền thông tin đăng ký

 • Với bản miễn phí, bạn sẽ điền thông tin bao gồm: Tên, Họ, Tên công ty, Email.
 • Khi điền thông tin chính xác, bạn chọn SUBMIT để hoàn thành đăng ký.

Bước 3: Chọn logo và lấy code DMCA

chọn biểu tượng dmca
 • Sau đó, bạn sẽ thấy màn hình chuyển sang mục logo và code DMCA.  Bạn có thể tùy chọn kiểu dáng, màu sắc logo DMCA khác nhau. Khi chọn xong, bạn sang cột bên cạnh copy và paste đoạn code đó vào vị trí bạn muốn logo xuất hiện trên website của bạn.

Đến đây, bạn đã hoàn tất đăng ký DMCA bản miễn phí cho website của mình. Bạn chờ khoảng 24 – 48 giờ để DMCA cập nhật cho trang web của bạn.

Lưu ý: Với phiên bản Pro, sau khi bạn điền thông tin đầy đủ, click chọn ô màu Go Pro, bạn sẽ được chuyển đến mục chọn gói trả phí. Có 2 options để bạn chọn là theo tháng ($10/tháng có logo và $15/tháng không có logo) và theo năm ($100/năm). Bạn điền URL của website vào, sau đó thanh toán.

Hướng dẫn báo cáo và kiểm tra website dính DMCA

Khi kiểm tra thấy có website vi phạm bản quyền nội dung của bạn và muốn báo cáo, hãy thực hiện cách dưới đây:

Cách báo cáo DMCA khi phát hiện vi phạm

Nếu bạn dùng gói DMCA miễn phí, khi phát hiện có website lấy cắp nội dung, bạn phải báo cáo DMCA ngay.

Bước 1: Bạn đăng nhập tài khoản DMCA của mình, chọn menu Managed Case.

Bước 2: Chọn tiếp Add Takedown Case để tạo báo cáo.

Bước 3: Gửi báo cáo đi và đợi DMCA phản hồi, hỗ trợ.

report dmca

Ngoài cách report lên DMCA, bạn có thể liên hệ chủ sở hữu website vi phạm hoặc report đến nhà cung cấp dịch vụ hosting. Tuy nhiên, để report chính xác, bạn nên kiểm tra tên nhà cung cấp dịch vụ hosting và chính sách xử lý vi phạm DMCA của họ trước. Nếu nhà cung cấp tuân theo luật DMCA thì bạn mới nên report.

Trường hợp nhà cung cấp dịch vụ hosting không quan tâm đến DMCA, bạn có thể gửi report lên Google để gỡ nội dung vi phạm khỏi kết quả tìm kiếm. Bạn truy cập vào trang Xóa nội dung khỏi Google và thực hiện theo hướng dẫn.

Cách kiểm tra website dính vi phạm DMCA

Để xem website có nằm trong danh sách vi phạm DMCA và bị Google loại bỏ trên kết quả tìm kiếm không, bạn truy cập vào: https://transparencyreport.google.com/copyright/overview?hl=vi

report dmca là gì

Tại đây có đầy đủ thông tin về các website bị report đến Google. Bạn điền đường dẫn, chọn mục Khám phá dữ liệu, nhập tên miền cần kiểm tra. Bạn sẽ nhận về những thông tin website đó (nếu đã bị report).

Có thể thấy, DMCA thực sự là một công cụ hữu ích bảo vệ website khỏi những vấn đề vi phạm bản quyền. Nếu bạn muốn vận hành website thuận lợi, để web lên top tìm kiếm dễ dàng, đừng quên cài đặt DMCA nhé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình vận hành website.

logo

Dành cho khách hàng đang làm việc

Theo dõi dự án với PMS

Click để xem

app-image

Quý khách vui lòng đăng nhập vào hệ thống quản lý dự án để theo dõi tiến độ.

Tài khoản đã được Mona Media cung cấp cho quý khách qua hệ thống SMS tự động. Nếu cần hỗ trợ thêm xin vui lòng gọi 1900 636 648