January 7, 2022

Hướng dẫn cách gia hạn tên miền website đơn giản nhất

Gia hạn tên miền luôn là công việc bắt buộc của các chủ sở hữu web sau khi đăng ký cần thực hiện. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động kinh doanh của công ty hay các chủ sở hữu. Do đó, trước khi tên miền hết hạn và có thông báo gia hạn từ phía nhà cung cấp mọi người cần đóng phí để tránh những trường hợp không mong muốn có thể xảy ra. Vậy gia hạn tên miền tốn bao nhiêu chi phí? Cách gia hạn tên miền website ra sao? Trong bài viết này Mẫu Website Mona sẽ cung cấp thông tin giúp giải đáp những thắc mắc này cho các bạn.

Tại sao cần phải gia hạn tên miền website?

Mỗi tên miền sai khi được cấp phép thì chủ sở hữu sẽ cần phải đóng phí duy trì hàng năm để tên miền đó có thể hoạt động. Các chủ sở hữu sẽ cần phải đóng phí với thời ít nhất là 1 năm và có thể dài hơn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng cá nhân.

Trước khi tên miền hết hạn, bên phía nhà cung cấp sẽ gửi email thông báo đến chủ sở hữu để thông báo thời gian gia hạn và phí gia hạn. Tại thời điểm đăng ký tên miền hết hạn, các dịch vụ hoạt động có liên quan đến tên miền đó sẽ bị tạm dừng hoạt động.

Nếu như không gia hạn cho tên miền, sau 30 ngày tính từ khi tên miền hết bạn, nó sẽ bị xóa và rơi vào trạng thái tự do. Khi đó, bất cứ ai cũng có thể đăng ký và trở thành chủ sở hữu của tên miền này. Với những tên miền Việt Nam thì thời gian hết hạn là 20 ngày.

Nguyên tắc khi thực hiện gia hạn tên miền

 • Bất kỳ một tên miền nào sau khi đăng ký cũng đều phải đóng phí hàng năm để có thể duy trì hoạt động của tên miền.
 • Việc đóng phí duy trình là trách nhiệm của chủ sở hữu để có thể tiếp tục sử dụng tên miền đó.
 • Thời hạn duy trì: Tối thiểu là 1 năm còn tối đa sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng cá nhân.
 • Các chủ sở hữu sử dụng tên miền cần chú ý đến thời gian gia hạn tên miền. Tốt nhất hãy kiểm tra thông tin của tên miền và ngày hết hạn cũng như các thông tin có liên quan khác.
 • Chủ sở hữu có thể thực hiện gia hạn tên miền tại bất kỳ một thời điểm nào trong thời gian còn hạn sử dụng tên miền. Trừ những trường hợp như tên miền đang trong quá trình chuyển đổi của nhà đăng ký, tên miền đang trong trạng thái chờ xử lý và những tên miền đang bị tạm dừng do hết hạn. Chủ sở hữu sẽ có thời gian tối đa 30 ngày kể từ khi tên miền bị dừng hoạt động để thực hiện khôi phục, gia hạn lại hoạt động cho tên miền của mình.

Hướng dẫn cách gia hạn tên miền cho website

Để gia hạn được tên miền mọi người cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Chủ sở hữu tên miền liên hệ với nhà đăng ký đang quản lý tên miền đó để gia hạn tên miền. Đây chính là đơn vị đã cung cấp dịch vụ tên miền cho bạn, họ sẽ có trách nhiệm phải giúp bạn gia hạn tên miền, giúp cho nó có thể tiếp tục hoạt động như bình thường.

Bước 2: Để đăng ký mọi người sẽ cần phải thực hiện những công việc như sau:

 • Nhà cung cấp tiếp nhận những yêu cầu từ phía chủ thể
 • Thực hiện tiến hành kiểm tra các thông tin về tên miền
 • Nếu tên miền không vi phạm phải những quy định: nhà đăng ký domain gia hạn trên hệ thống, thực hiện việc gia hạn tên miền.

Bước 3: Phía nhà cung cấp thông báo kết quả cho chủ sở hữu tên miền. Nhà đăng ký sẽ thông báo kết quả công việc gia hạn cho chủ thể người dùng.

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin về ngày hết hạn của domain

 • Trách nhiệm: chủ thể sở hữu
 • Sau khi nhà cung cấp tên miền thông báo kết quả gia hạn, mọi người hãy kiểm tra lại thông tin whois về thời hạn tên miền của mình.

Chi phí cho việc gia hạn tên miền website

Tên miền cũng có nhiều loại gồm tên miền quốc gia và tên miền quốc tế. Trong đó, mỗi loại tên miền lại có một chi phí khác nhau:

 • Chi phí gia hạn tên miền quốc tế như .net, .com thường sẽ có mức phí giao động trong khoảng 250 – 300 ngàn mỗi năm.
 • Chi phí gia hạn tên miền quốc gia như .vn hay .com.vn sẽ có mức phí giao động trong khoảng 750 – 800 ngàn mỗi năm.
 • Tùy từng loại mà các loại tên miền sẽ có mức phí khác nhau, thông thường mọi người có thể xem trên website của nhà cung cấp tên miền để biết bảng giá của các loại tên miền được gia hạn.

Khi nào cần nộp phí gia hạn tên miền website

Để giúp cho website có thể tiếp tục hoạt động như bình thường mọi người sẽ cần phải thanh toán phí dịch vụ ngay. Để tránh công việc kinh doanh bị ảnh hưởng, chúng tôi khuyên các bạn nên chú ý gia hạn tên miền cho website trước khi hết hạn. Như vậy, trước khi tên miền của bạn hết hạn, khi gia hạn cho tên miền, mọi người sẽ cần phải nộp một khoản chi phí cho nhà cung cấp và quản lý dns cho tên miền của mình.

Chủ sở hữu có thể gia hạn cho tên miền của miền của mình tại bất kỳ thời điểm nào cho vòng đời của domain, ngoại trừ trong 2 trường hợp sau:

 • Domain của tên miền đó đang trong trạng thái xử lý thu hồi
 • Tên miền đang được nhà cung cấp đăng ký chuyển đổi

Với những tên miền đang trong quá trình bị tạm dừng do quá hạn sử dụng. Người dùng sẽ có thời gian là 30 ngày kể từ khi domain hết hạn để thực hiện việc gia hạn cũng như khôi phục lại hoạt động cho tên miền đo. Mọi người cần phải chú ý đến thời gian hết hạn tên miền của mình. Kiểm tra domain hết hạn cũng như tất cả các thông tin liên quan tại Whois.

Bài viết trên là toàn bộ nguyên nhân, lý do, mức phí và cách gia hạn cho tên miền. Gia hạn tên miền là một việc quan trọng và cần thiết mà bất cứ chủ sở hữu website nào cũng cần chú ý đến. Do đó, hãy chú ý để nắm rõ thông tin về ngày hết hạn cũng như gia hạn đúng thời điểm.

Xem thêm: Mua tên miền ở đâu? Top các địa chỉ cung cấp – đăng ký tên miền uy tín

logo

Dành cho khách hàng đang làm việc

Theo dõi dự án với PMS

Click để xem

app-image

Quý khách vui lòng đăng nhập vào hệ thống quản lý dự án để theo dõi tiến độ.

Tài khoản đã được Mona Media cung cấp cho quý khách qua hệ thống SMS tự động. Nếu cần hỗ trợ thêm xin vui lòng gọi 1900 636 648